Cụ thể tại Hà Nội, theo Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội, dự kiến, lượng khách đi lại vào dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sẽ tăng khoảng 20 - 40% so với ngày thường. Theo đó, sẽ có 2 đợt cao điểm: Đợt 1 chiều thứ 6 (29/12/2017), sáng thứ 7 (30/12/2017); đợt 2 bắt đầu từ chiều ngày 7/2/2018 đến hết ngày 15/2/2018 (tức từ 22 đến 30 tháng Chạp năm Đinh Dậu) và 10 ngày sau Tết Nguyên Đán đối với các tuyến đường dài.

Theo Kế hoạch, tại Bến xe Giáp Bát, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 130 - 180% so với ngày thường; lượt xe dự kiến 1.120 lượt xe/ngày, tăng 115% so với ngày thường. Trước Tết, khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa. Sau Tết khách tăng chủ yếu các tuyến đường dài: TP.HCM, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk, Kom Tum, Đắk Nông...

Tại Bến xe Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên hơn 150% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn 1.200 lượt xe/ngày tăng khoảng 115% so với ngày thường, chủ yếu ở các tuyến đường: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh,...

Tại bến xe Gia Lâm, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến 870 xe, tăng 115% so với ngày thường, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang.

Công ty cổ phần bến xe Hà Nội dự kiến lượng khách đi lại vào dịp Tết Dương lịch và Nguyên Đán Mậu Tuất sẽ tăng khoảng 20% đến 40% so với ngày thường

Dự kiến lượng khách đi lại vào dịp Tết Dương lịch và Nguyên Đán Mậu Tuất sẽ tăng khoảng 20-40% so với ngày thường (Nguồn ảnh: Tuổi trẻ)

Để chủ động phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong giao thông, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị vận tải bố trí phương tiện bảo đảm số lượng phương tiện để vận hành theo biểu đồ hoạt động đã đăng ký và tăng cường khi có yêu cầu phát sinh. Các bến xe đôn đốc các đơn vị vận tải chuẩn bị phương tiện để vận chuyển hành khách.

Cùng với việc tăng cường phương tiện phục vụ đi lại của nhân dân, Công ty cũng yêu cầu các bến xe tăng cường công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch; tổ chức 2 đợt tổng vệ sinh trên toàn bến xe, đợt 1 từ ngày 25/12/2017 và đợt 2 từ ngày 5/2/2018.

Đồng thời, đề nghị Sở GTVT Hà Nội và Công an Thành phố phân luồng giao thông trong dịp lễ, cho phép xe có phù hiệu xe tăng cường của Sở Giao thông vận tải Hà Nội được phép đi trong nội thành để đến các bến xe kịp thời giải tỏa khách.

Tương tự tại TP.HCM, Trung tâm Quản lý Điều hành Vận tải Hành khách Công cộng cho biết sẽ tăng 1.205 chuyến xe buýt phục vụ hành khách trong dịp Tết Dương lịch 2018.

Ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM, cho biết nhằm tránh tình trạng ứ đọng khách ở các bến xe, trạm dừng, nhà chờ xe buýt... trong dịp Tết Dương lịch, Trung tâm sẽ tăng 1.205 chuyến trên 20 tuyến.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng sẽ điều chỉnh giảm chuyến và ngưng hoạt động các tuyến thấp điểm. Cụ thể, sẽ giảm chuyến trên 12 tuyến xe buýt với số chuyến là 858 chuyến đến các trường đại học tại TP và dự kiến, các tuyến ngưng hoạt động từ ngày 30/12/2017 đến đến 2/1/2018 gồm: Bến Thành - ĐH Quốc Tế và Bến Thành – Đại học Tôn Đức Thắng.

Ông Trung còn cho biết nếu lượng hành khách đi lại trong dịp Tết Dương lịch tăng đột biến Trung tâm cũng sẽ tăng cường xe buýt giải tỏa khách tại bến xe liên tỉnh. Dự kiến, tăng cường cho Bến xe miền Tây khoảng 20 xe buýt vào ngày 30 và 31/12/2017 để giải tỏa khách đi về hướng các tỉnh miền Tây trong ngày.

Trường hợp lượng xe tăng cường theo kế hoạch vẫn chưa đủ đáp ứng, Trung tâm và các doanh nghiệp vận tải sẽ tiếp tục phối hợp để cân đối, điều động xe buýt trên tuyến để tăng cường, trên cơ sở phải bảo đảm được hoạt động vận chuyển hành khách đi xe buýt.

An Yên