Theo người dân tại đây, mỗi ngày, bãi rác này tiếp nhận hàng chục tấn rác do công ty TNHHMTV Thương mại dịch vụ Mỹ Châu thu gom trên địa bàn huyện Gò Công Đông về. Lượng rác thải tập trung ngày càng nhiều, tồn động trong gần 10 năm qua đến hàng chục nghìn tấn nhưng không được xử lý.

Đặc biệt, nước thải từ bãi rác đang đe dọa đến diện tích rừng phòng hộ xung quanh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Chính quyền và nhân dân địa phương đề nghị cấp huyện, tỉnh tiếp tục gia cố bờ kè bị sạt lở bảo vệ bãi rác.

Bãi rác ước tính lên đến hàng chục nghìn tấn nằm sát mé biển Tiền Giang tồn tại khoảng chục năm qua.

Bãi rác ước tính lên đến hàng chục nghìn tấn nằm sát mé biển Tiền Giang tồn tại khoảng chục năm qua.

Ông Nguyễn Thành Tâm, Trưởng Phòng Quản lý Môi trường Sở TN&MT Tiền Giang thừa nhận: Bãi rác này đã tồn tại từ khá lâu, nằm ngoài đê biển, bên trong của bờ kè bảo vệ. Vừa qua, do gò đá bảo vệ đê bị sóng đánh dạt ra, thật sự bãi rác đã có nguy cơ trôi xuống biển nếu như giông bão lớn xảy ra.

Ông Tâm cho hay, để phòng tránh sạt lở, vào trước Tết Nguyên đán vừa qua, Sở NN&PTNT Tiền Giang đã phối hợp với UBND huyện Gò Công Đông thống nhất lập báo cáo đề xuất, kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư trình UBND tỉnh Tiền Giang phê duyệt đầu tư khẩn cấp công trình đê bao để bảo vệ bãi rác.

Hiện tại, tỉnh Tiền Giang đã có quy hoạch xây dựng hai nhà máy xử lý rác tập trung ở vực phía Đông và phía Tây. Sau khi những nhà máy này đi vào vận hành, sẽ gom rác ở các khu vực rải rác để đưa vào xử lý tập trung, trong đó có việc di dời bãi rác ở bãi biển Gò Công hiện tại.

Theo Hà An/Môi trường & Cuộc sống