Chiều 21/4, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Khởi động Dự án hỗ trợ kỹ thuật "Tăng cường năng lực quản lý phát triển đô thị (PTĐT) ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) thông qua xây dựng hệ thống thông tin quản lý quy hoạch và PTĐT VN (UPIS)" do Bộ Xây dựng Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (Koica) phối hợp tổ chức.

Dự án hỗ trợ kỹ thuật
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Cùng với quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, tốc độ đô thị hóa tại Việt Nam đang ngày càng tăng nhanh, hệ thống các đô thị đã có sự phát triển nhanh cả về quy mô lẫn số lượng. Các đô thị trên cả nước đang đóng vai trò quan trọng đối với tiến trình phát triển kinh tế, góp phần đáng kể vào GDP toàn quốc. Sự tăng nhanh về số lượng đô thị, quy mô đất đai và dân số cùng với những tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai tới đô thị đang đặt ra các yêu cầu mới đối với công tác quy hoạch, quản lý PTĐT. 

Dự án hỗ trợ kỹ thuật
Toàn cảnh Hội nghị

Dự án Xây dựng Hệ thống thông tin quản lý quy hoạch và PTĐT Việt Nam nhằm cải tiến, chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ; tạo nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý thông tin đô thị; xây dựng hạ tầng thông tin và tăng cường năng lực trong bối cảnh Việt Nam cần quản lý thông tin đô thị dựa trên chuẩn hóa hệ thống nghiệp vụ và ứng dụng CNTT; cần giải quyết các vấn đề về đô thị hóa thông qua ứng phó với BĐKH và PTĐT bền vững; thiếu năng lực vận hành, quản lý hệ thống và hạ tầng CNTT về đô thị.

Dự án được thực hiện thí điểm tại 03 thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong thời gian 48 tháng.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh cho biết: Tại Việt Nam, tác động của BĐKH gây ra các hiện tượng chủ yếu gồm: Ngập lụt, xói lở, xâm nhập mặn, biến đổi nhiệt độ bất thường. Công tác quy hoạch đô thị cần nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để thích ứng với BĐKH thông qua sử dụng đất, tổ chức không gian và hệ thống hạ tầng đô thị phù hợp. 

Dự án hỗ trợ kỹ thuật
Thứ trưởng Bùi Hồng Minh phát biểu khai mạc Hội nghị

Thứ trưởng Bùi Hồng Minh nhấn mạnh, để xây dựng được các giải pháp phù hợp và khả thi thì cần có hệ thống cơ sở dữ liệu về hiện trạng đô thị, tác động thực tế của BĐKH, quy hoạch đô thị đang thực hiện và kịch bản BĐKH dự báo. Các nhóm thông tin dữ liệu về quy hoạch khi được xây dựng đồng bộ trong một hệ thống sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước tăng cường ứng dụng CNTT trong phân tích để hoạch định chính sách phù hợp, quản lý PTĐT hiệu quả, tránh được các rủi ro trong đầu tư, PTĐT. 

Bên cạnh đó, việc xây dựng hệ thống thông tin quy hoạch cũng tăng cường minh bạch trong triển khai thực hiện theo quy hoạch được duyệt, hỗ trợ tích cực công tác công khai quy hoạch để người dân cùng thực hiện, giám sát; cung cấp thông tin quy hoạch để các chủ thể tham gia PTĐT thực hiện hiệu quả; tăng cường phân cấp trong quản lý PTĐT được triệt để hơn. Do đó, trong những năm tới, việc xây dựng hệ thống thông tin quy hoạch là một trong các nhiệm vụ ưu tiên của ngành Xây dựng.

Ngoài ra, trong giai đoạn 2015 - 2018, Bộ Xây dựng đã triển khai thực hiện Dự án hỗ trợ kỹ thuật quy hoạch đô thị xanh Việt Nam (GDSS) do Chính phủ Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại. Trong quá trình triển khai dự án, việc chuẩn hóa dữ liệu và thông tin quy hoạch cũng là một trong những khó khăn cần khắc phục để hướng tới ứng dụng rộng rãi kết quả của Dự án. Vì vậy, việc triển khai thực hiện Dự án UPIS cũng là tiền đề hướng tới hoàn thiện, phát triển hệ thống GDSS trên toàn quốc. 

Dự án hỗ trợ kỹ thuật
Giám đốc quốc gia văn phòng KOICA tại Việt Nam Cho Han Deog…

Sau thời gian dài chuẩn bị, với sự tham gia tích cực của các cơ quan Việt Nam và Hàn Quốc, Biên bản Thảo luận Dự án Hỗ trợ kỹ thuật tăng cường năng lực quản lý PTĐT ứng phó với BĐKH thông qua xây dựng hệ thống thông tin quản lý quy hoạch và PTĐT Việt Nam (UPIS) đã được ký kết; Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã phê duyệt Văn kiện dự án tại Quyết định số 942/QĐ-BXD ngày 18/8/2021. Bộ Xây dựng và UBND các tỉnh Thái Nguyên, Kiên Giang, Bình Định đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý Dự án để triển khai thực hiện.

Dự án được triển khai sẽ góp phần thực hiện các mục tiêu tại Đề án PTĐT ứng phó với BĐKH, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, Đề án PTĐT thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025. Các đô thị gồm: TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), TP. Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) và TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) được lựa chọn là địa bàn nghiên cứu thí điểm về xây dựng hệ thống thông tin quy hoạch, phát triển đô thị nhằm ứng phó với BĐKH sẽ là những điển hình để hướng tới nhân rộng kết quả Dự án trên toàn quốc.
Với sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan tham gia thực hiện dự án và kinh nghiệm của các chuyên gia Hàn Quốc và Việt Nam, Thứ trưởng tin tưởng dự án sẽ đạt được mục tiêu và kết quả đề ra./.