Được biết, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu do Sở Y tế làm chủ đầu tư, có diện tích 13.000m2, tọa lạc trên địa bàn xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu, với kinh phí hơn 200 tỷ đồng. Bệnh viện gồm 3 khu, quy mô 1 trệt, 2 lầu với 100 giường bệnh.

Khởi công từ năm 2010, cách đây hơn 1 năm, Bệnh viện xây dựng hoàn thành nhưng đến nay vẫn chưa hoạt động.

Ông Trần Văn Khánh Giám đốc Bệnh viện cho biết; có rất nhiều vấn đề khuất tất khiến bệnh viện chưa thể đi vào hoạt động mà trong đó nguyên nhân chính là có nhiều thiết bị mặc dù đã được chủ đầu tư là Sở Y tế nghiệm thu đưa vào sử dụng nhưng không thể bàn giao cho Bệnh viện được do luôn gặp sự cố trong vận hành. Cụ thể, trong 8 máy giúp thở đã lắp đặt thì có phân nửa gặp sự cố, hư hỏng; hệ thống máy xét nghiệm trị giá hàng tỷ đồng thì chưa lắp đặt phần mềm kết nối, thiếu hóa chất vận hành; 3 xe cứu thương trị giá hơn 5 tỷ đồng, nhưng trang thiết bị theo xe lại không đúng theo hồ sơ ban đầu; hệ thống xử lý nước thải thì chưa được nghiệm thu, cấp phép hoạt động.

Tủ ướp xác được cho là chảy nước, không thể đưa vào sử dụng, sai cấu hình so với hợp đồng
Các thiết bị bị lỗi không đưa vào sử dụng được

Theo ông Phan Thanh Duy, phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng tổ kiểm tra cho biết, Bệnh viện này không đi vào hoạt động được là do nhiều nguyên nhân; Về cơ sở vật chất đã khắc phục cơ bản, còn tổ chức bộ máy chưa đầy đủ, nếu đưa vào hoạt động cần phải bố trí thêm cán bộ các khoa mới để đáp ứng. Nguyên nhân Bệnh viện không đi vào hoạt động được chính là thiết bị y tế, quá trình đưa vào sử dụng vận hành các thiết bị bị lỗi không sử dụng được, chúng tôi đang đề nghị nhà thầu khắc phục. Ngoài ra, các thiết bị khi giao cho bệnh viện không đúng với cấu hình khi ký hợp đồng cam kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu. Xe cứu thương cũng sai so với thiết kế ban đầu, tủ ướp xác chảy nước…Cho nên, hiện nay tổ công tác đang làm báo cáo để trình với ban cán sự đảng của UBND tỉnh cho ý kiến xử lý dứt điểm vấn đề này, thậm chí xem xét lại quy trình đấu thầu để biết ai đúng, ai sai đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xem xét xử lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đề nghị thanh tra, kiểm tra kỉ, cần thiết nếu có dấu hiệu vi phạm chuyển qua cơ quan Cảnh sát Điều tra

Liên quan đến việc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu được đầu tư hơn 200 tỷ đồng, nhưng chưa thể hoạt động sau khi hoàn thành hơn 1 năm, khiến dư luận bức xúc. Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh; “Chúng tôi đã nhờ đoàn chuyên gia của Bệnh viện chợ rẫy vô xem các trang thiết bị này có phù hợp hay không, thì người ta về lắc đầu, không dám đánh giá…cho nên sai nhiều lắm họ mới không dám lên tiếng”. Vì thế tôi đề nghị sắp tới cho thanh tra, kiểm tra kỉ, cần thiết nếu có dấu hiệu vi phạm chuyển qua cơ quan Cảnh sát Điều tra, quan điểm của tôi rất rõ ràng không bao che, đã lảng phí tiền nhà nước mà không phục vụ được cho nhân dân.

Reatimes sẽ cập nhật thông tin