Nhiều quận, huyện ở Hà Nội tổ chức đấu giá đất

Từ năm 2021 đến đầu năm 2022, thị trường bất động sản ven Hà Nội liên tục diễn ra các cơn "sốt đất". Nhiều khu vực giá đất tăng mạnh, thậm chí có nơi đã tăng gấp 2 - 3 lần so với trước năm 2019.

Khoảng 3 tháng trở lại đây, thị trường bất động sản Hà Nội và vùng ven có dấu hiệu chững lại. Nhiều nhà đầu tư tay ngang đang "đứng ngồi không yên" vì không rút được vốn để chuyển sang kinh doanh lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, gần đây cơn “sốt giá” lại tiếp tục có sự chuyển biến mới do nhiều quận huyện ngoại thành như: Đông Anh, Mê Linh, Ba Vì, Sóc Sơn, Hoài Đức,… đã tổ chức đấu giá đất. 

Đáng chú ý nhất là huyện Mê Linh. Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Mê Linh, TP. Hà Nội phối hợp với Công ty Đấu giá Hợp Danh đấu giá Việt Nam tổ chức thành công phiên đấu giá 33 lô đất tại điểm X1, tổ dân phố số 2, thị trấn Chi Đông. Theo đó, 33 lô đất đã thu hút 270 lượt khách hàng tham gia đấu giá. Kết quả, cả 33 lô đất đã được đấu giá thành công, thu về gần 226 tỷ đồng, chênh gần 100 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Giá trúng cao nhất lên tới gần 100 triệu đồng/m², đây là mức giá mới tăng cao kỷ lục, theo Cổng TTĐT huyện Mê Linh.

Kết quả đấu giá cho thấy, lô đất có mức giá trúng cao nhất 93 triệu đồng/m², tương đương gần 15 tỷ đồng. Bên cạnh đó, một lô góc có mức giá trúng đấu giá là 87,2 triệu đồng/m², tương đương 16,8 tỷ đồng, chênh 8,3 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Đấu giá đất được tổ chức nhộn nhịp ở thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh, Hà Nội

Ở huyện Đông Anh, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện và Công ty Đấu giá Hợp danh Lạc Việt cũng mới tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở tại điểm X4 thôn Đoài, xã Kim Nỗ. Tại phiên đấu giá lần này, có 18 thửa đất với diện tích 1.438,1m² được đưa ra đấu giá.

Các thửa đất đều khớp nối đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo các tiêu chí để xây dựng nhà ở lâu dài. Giá khởi điểm thấp nhất từ 40,8 triệu đồng/m², cao nhất là 55,1 triệu đồng/m² tuỳ theo diện tích và vị trí. Bước giá áp dụng tại tất cả các thửa đất tại X4 thôn Đoài là 300 nghìn đồng/m².

Kết quả có 18 khách hàng trúng đấu giá, với giá trúng đấu giá cao nhất là 105,2 triệu đồng/m², giá trúng đấu giá thấp nhất là 46,8 triệu đồng/m².

Tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI vừa qua, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình bày báo cáo của UBND thành phố về kết quả công tác đấu giá quyền sử dụng đất 6 tháng đầu năm. Theo đó, Hà Nội thu được khoảng 3.106 tỷ đồng tiền trúng đấu giá đất, đạt 25% chỉ tiêu. Trong đó, có 1.991 tỷ đồng là số thu từ năm 2021 chuyển sang.

Cẩn trọng thao túng thị trường sau đấu giá đất

Trao đổi với PV, anh Đặng Hoàng Hiệp, một môi giới đã tham gia đấu giá và đang sở hữu vài lô đất đấu giá tại huyện Mê Linh cho biết, hiện tại thị trường khu vực Chi Đông đang sôi nổi do có khu đất đấu giá vừa mới triển khai. Giá khởi điểm 40,5 triệu đồng/m² nhưng sau đấu giá, giá đất đã tăng lên, thấp nhất là 68,8 triệu đồng/m² và cao nhất là 93 triệu đồng/m².

“Bên mình hiện tại còn khoảng 4 - 5 lô mặt đường, diện tích 110m², 160m², có giá dao động khoảng 75,5 triệu đồng/m² đến 77 - 78 triệu đồng/m². Có lô góc 190m² giá đang rơi vào khoảng 81 triệu đồng/m²", anh Hiệp chia sẻ.  

Anh Hiệp còn cho biết thêm, giá đất ở khu vực Mê Linh vẫn “nhích” lên đều đều, tuy nhiên vẫn chậm so với 2 năm trước. Hiện vị trí đất ở tổ 2 khu Chi Đông đang thấp so với giá trị thực, vì nằm trong khu dân cư, có trục đường liên huyện, kết nối huyện Sóc Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc đổ dồn về KCN Quang Minh. Môi giới địa phương và quanh khu vực đánh giá mặt bằng này phải đến 100 triệu đồng/m².  

Đất đấu giá tổ 2 thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh, Hà Nội đang tăng cao lên đến gần 100 triệu đồng/m²

Thực tế hiện nay, có nhiều trường hợp tham gia đấu giá chỉ với mục đích lấy bất động sản để kinh doanh bán lại, kiếm lời. Giá đất có tăng cao nhưng thực tế bán lại cũng khó có người mua.

Chia sẻ với PV, anh Đỗ Hoàn Sinh đang sở hữu 1 lô đất đấu giá ở tổ 3, thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh cho biết, anh đang rao bán lô đất có vị trí ngay nhà văn hoá tổ 3, diện tích 100m² từ cuối năm 2021 đến nay vẫn chưa bán được.

“Cuối năm 2021, mình rao bán giá 35 triệu đồng/m², có khách trả nhưng chưa đạt mức giá mình muốn nên đã để lại. Đến đầu năm 2022, mình đã hạ giá xuống còn 32 triệu đồng/m² và rao bán tiếp cho đến nay thì không có khách mua. Nhưng sang giữa tháng 9 thì mình sẽ tăng giá lên, không bán giá 32 triệu nữa. Vì hiện giờ có một khu đấu giá khác ở tổ 2 Chi Đông có giá sàn đã là 42 triệu đồng/m² rồi. Nên sắp tới mình sẽ tăng giá theo”, anh Sinh nói.

Chia sẻ với Reatimes, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt nam cho biết, đấu giá đất tăng cao là câu chuyện hiển nhiên, nhưng quan trọng sau khi tăng giá cao thì liệu có người mua hay không. Thực tế bây giờ đấu giá xong có ít người lấy bất động sản đó sử dụng để ở, mà đa phần đấu để lấy bất động sản đó mang kinh doanh bán lại.

“Nhiều người mua đấu giá nghiên cứu chưa kỹ, tính toán thị trường còn hơi kém, cho nên họ định giá, bỏ giá để đấu bằng được và cứ nghĩ đấu xong mang ra bán sinh lợi, nhưng gần như là không bán lại được. Bây giờ, sốt đất cho nên giá cả cũng đẩy lên cao vượt giá trị thật của thị trường, nên nhiều người đấu xong thấy cao quá không bán được thì người ta cũng không có tiền để nộp cho ban tổ chức đấu giá và người ta bỏ cọc. Vấn đề này đã xảy ra ở rất nhiều nơi với số lượng lớn, điển hình như ở Bắc Giang, Bắc Ninh...", ông Đính cho biết.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam

Cũng theo ông Đính, hiện tượng giá đất các vùng lân cận tăng sau khi đấu xong chỉ xảy ra ở những địa phương mà giá đất còn ở ngưỡng thấp, giá giao dịch còn ở mức mà thị trường đang chấp nhận.

“Phần lớn các khu vực trên cả nước đang ở trạng thái bị đẩy giá quá cao, ở một ngưỡng giá có thể xem là bong bóng, thì việc mua đi bán lại đất đai không thực hiện được nữa. Cho nên các nhà đầu tư phải tìm thị trường mới, tìm đến những vùng đất chưa "nóng", giá vẫn đang ở ngưỡng phù hợp thì người ta "nhảy" vào đó tạo ra thị trường đầu cơ, mua đi bán lại. Đương nhiên, các trường hợp đấu giá xong quay ra bán lại vẫn giao dịch được, lúc ấy thị trường "nóng" lên do các giao dịch đó, như vậy đất đai xung quanh cũng bị đẩy lên", ông Đính nói.

Ông Đính còn cho biết thêm, đấu giá đất là một việc làm rất công khai minh bạch, để lựa chọn những người có nhu cầu sử dụng đất đai, để họ tiếp cận đất đai một cách minh bạch và công bằng. Là một phương pháp rất văn minh và hiệu quả.

“Nhưng hiện nay, đấu giá đất đang bị lợi dụng để thao túng thị trường. Hành vi thao túng thị trường thông qua đấu giá đất sẽ làm cho thị trường méo mó, làm lũng đoạn thị trường, rõ ràng là không tốt, nhưng vấn đề nằm ở đâu? Mặc dù chúng ta đã có những quy định pháp luật về việc đấu giá, nhưng vẫn có những lỗ hổng trong đấy, đặc biệt là việc lợi dụng các hoạt động đấu giá để trục lợi, để thao túng thị trường thì chưa có những quy định gì để xử lý cả. Đơn cử như vụ đấu giá ở Thủ Thiêm, nhiều đơn vị đấu giá xong không có tiền để nộp, kiểm tra doanh nghiệp cũng chỉ còn vài triệu trong tài khoản thì không thể làm gì được. Thế nhưng người ta chỉ mất tiền cọc thôi, và mục đích khác mà người ta muốn tạo ra cũng đã thực hiện được”, ông Đính chia sẻ.  

Ông Đính cho rằng, rõ ràng các quy định đấu giá hiện có lỗ hổng. Nếu việc đấu giá có quy định chặt chẽ hơn nữa thì những đơn vị không có năng lực, không có nhu cầu sử dụng thật sẽ không được tham gia đấu giá. Tức là phải kiểm soát mức độ nào để cho những người không có nhu cầu, muốn thao túng hoạt động này nhằm trục lợi sẽ không thể làm được, hoặc nếu làm và bị phát hiện phải bị xử lý rất nặng./.