Theo đó, lô đất số 89 Hùng Vương nằm ở vị trí đắc địa, là tòa nhà khách sạn Sê San cũ, đã bỏ trống không sử dụng nhiều năm qua. Cạnh đó là nhà đất của Công ty Cấp nước Gia Lai, trụ sở làm việc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai (cũ) và 3 hộ dân.

Một góc phố núi Pleiku nhìn từ trên cao

Lô đất bỏ hoang sẽ được biến thành “tháp ánh sáng cao nguyên”

Do các lô đất nằm ở vị trí trung tâm nên chính quyền TP. Pleiku sẽ kêu gọi đầu tư phát triển thương mại dịch vụ ở các lô đất này. Dự kiến xây dựng tòa nhà hỗn hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ du lịch có quy mô diện tích 4.280m2. Mục tiêu sẽ xây dựng khách sạn 5 sao đẳng cấp quốc tế (do đơn vị quản lý khách sạn quốc tế trực tiếp vận hành), có đầy đủ tiện ích cao cấp. Với khoảng 220 phòng khách sạn và căn hộ du lịch phục vụ cho du khách lưu trú ngắn hạn và chuyên gia lưu trú dài hạn tới tỉnh Gia Lai du lịch, làm việc.

Phần đế của tòa nhà sẽ là trung tâm thương mại, mua sắm và vui chơi giải trí tập trung. Kiến trúc thiết kế theo hướng hiện đại, với ý tưởng là “tháp ánh sáng của vùng cao nguyên”. Tòa nhà hoàn thành sẽ là điểm hội tụ, kết nối trung tâm của cả TP. Pleiku và các vùng miền xung quanh…

Lô đất “vàng” ở số 89 Hùng Vương. (Ảnh: Đại Ngàn)

Khu đô thị hiện đại kiểu mẫu

Với 80ha đất ở phường Trà Bá, chính quyền tỉnh Gia Lai dự kiến đầu tư xây dựng một khu đô thị sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng cao cấp ngay bên cạnh khu vực trung tâm TP. Pleiku. Các khu chức năng bao gồm: Khu nghỉ dưỡng, trị liệu nằm tại lõi trung tâm của toàn khu đô thị; khu nhà ở biệt thự nằm tại các dải đất uốn lượn xung quanh theo địa hình tự nhiên.

Khu nhà phố kết hợp kinh doanh nằm tại các trục đường chính của khu đô thị; khu công trình công cộng bao gồm trường học, phòng khám quốc tế, nhà câu lạc bộ và vui chơi công cộng của cư dân được phân bổ tại các khu vực của khu đô thị; khu nhà ở xã hội… Khi hoàn thành, chính quyền tỉnh Gia Lai hy vọng đây sẽ là khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng kiểu mẫu đầu tiên của vùng Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng.

Các sở, ngành của tỉnh Gia Lai và UBND TP. Pleiku hiện đã thống nhất chủ trương thực hiện 2 dự án này, đề xuất Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Newhaus báo cáo ý tưởng dự án lên UBND tỉnh Gia Lai để xem xét chỉ đạo trong quá trình lập quy hoạch xây dựng. Việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án sẽ được tuân theo các quy định pháp luật.

Như vậy, sau nhiều năm khách sạn Sê San cũ ở 89 Hùng Vương không sử dụng, việc lập quy hoạch cho dự án mới và khu đô thị Trà Bá sẽ là điểm sáng cho sự phát triển năng động, hiện đại của phố núi Pleiku./.