Theo UBND TP. Hà Nội, thời gian qua địa phương này nhận được nhiều đề nghị chấp thuận quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng các công trình hỗn hợp, nhà ở. Trong đó, liên quan đến chỉ tiêu diện tích sàn sử dụng bình quân căn hộ, quy mô dân số của một số dự án chưa phù hợp.

Cụ thể, các bản đồ án quy hoạch chưa dự báo chính xác được quy mô dân số tối đa của dự án. UBND TP. Hà Nội cho biết, đây là nguyên nhân gây khó khăn trong việc quản lý, kiểm soát gia tăng dân số. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến hạ tầng đô thị tại các dự án khi triển khai thực hiện đi vào khai thác vận hành.

Do đó, UBND Thành phố giao các Sở: Quy hoạch - Kiến trúc, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, UBND các quận, huyện và đơn vị liên quan: Khi nghiên cứu, thẩm định, góp ý, thông tin với các đơn vị hoặc báo cáo, đề xuất, trình cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương, phê duyệt quy hoạch, kiến trúc dự án.

thực trạng quá tải đang xảy ra tại nhiều khu chung cư cao tầng, khu đô thị mới tại Hà Nội

Thực trạng quá tải đang xảy ra tại nhiều khu chung cư cao tầng, khu đô thị mới tại Hà Nội.

TP cũng yêu cầu, trong đồ án quy hoạch cũng phải dự báo quy mô trung bình của một hộ gia đình, tính toán được quy mô dân số tối đa khi dự án khai thác vận hành (dân số thường trú, dân số tạm trú và dân số làm việc tại đô thị nhưng không cư trú tại đô thị...), đặc biệt các cơ quan chức năng cần đặc biệt chú trọng dự báo quy mô dân số đối với các dự án nằm trong khu vực trung tâm, nội thành. Các dự án này phải đáp ứng yêu cầu về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, phù hợp thực tiễn quản lý, quy chuẩn xây dựng, thiết kế, tuân thủ quy hoạch chung và quy hoạch phân khu đã được duyệt.

Trên thực tế, thực trạng quá tải đang xảy ra tại nhiều khu chung cư cao tầng, khu đô thị mới tại Hà Nội đơn cử như Linh Đàm, Trung Hòa - Nhân Chính, Xa La… Đặc biệt, KĐT kiểu mẫu Linh Đàm từng là niềm tự hào của người Hà Nội thì giờ đây đã bị "băm nát" sau khi những tòa nhà thương mại giá rẻ mọc lên như "nấm sau mưa", dẫn đến tình trạng quá tải hệ thống giao thông khu vực phía nam TP như đường Lê Văn Lương đoạn giao từ đường Láng đến ngã tư Hoàng Minh Giám (Thanh Xuân) dài 1km nhưng phải cõng đến 40 tòa chung cư cao tầng với mật độ lên đến hàng trăm nghìn người.

Chỉ riêng từ tháng 3 đến tháng 6/2015, dân cư phường Hoàng Liệt tăng hơn 30.000 người khi các toà nhà HH khu Tây Nam Linh Đàm của Tập đoàn Mường Thanh đưa vào sử dụng. 

Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội Lê Vinh thừa nhận, nhiều năm qua, khi cấp phép xây dựng các khu đô thị, TP đã không bắt buộc các chủ đầu tư hạ tầng xã hội, để cho họ thoải mái xây nhà để bán mà không quan tâm tới nghĩa vụ phải phát triển hạ tầng, đã cho thấy một lỗ hổng rất lớn trong công tác quản lý quy hoạch.