Gần 2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài FDI đã chảy vào thị trường bất động sản trong 10 tháng đầu năm nay, báo cáo thị trường quý III, Bộ Xây dựng cho biết vốn đăng ký lũy kế và lĩnh vực bất động sản vẫn trong xu thế tăng dần theo quý và điều này cho thấy Việt Nam vẫn được đánh giá vị thế tốt để thu hút dòng tiền đầu tư.

Báo cáo gần đây của Savill Việt Nam cho thấy, bất chấp tác động nặng nề của dịch Covid-19 lần thứ tư, các nhà đầu tư ngoại vẫn thực hiện nhiều thương vụ mua bán sáp nhập ở nhóm dự án nhà ở, nhóm bất động sản công nghiệp.

Trong đó, nhóm bất động sản nhà ở có lượng giao dịch M&A vượt trội so với các loại hình tài sản khác với loạt thương vụ đến từ các nhà đầu tư Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc…

Ông Neil Macgregor – Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cho biết, tác động của đại dịch đến nền kinh tế khá nặng nề nhưng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là phân khúc bất động sản nhà ở. Một trong những yếu tố thu hút đầu tư nước ngoài là tầng lớp trung lưu và thượng lưu tại Việt Nam ngày càng tăng, là cơ sở thúc đẩy nhu cầu vào nhà ở trên khắp cả nước.

Theo một số nhà đầu tư, gần 2 tỷ USD là con số tích cực trong bối cảnh đại dịch, tuy nhiên, so với quy mô toàn thị trường bất động sản Việt Nam thì vẫn còn rất nhiều dư địa đến nguồn vốn này và sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa.

Tăng mạnh đầu tư cho cơ sở hạ tầng, giải quyết vấn đề pháp lý đến vấn đề đất đai là những điều kiện then chốt để khơi thông dòng vốn này.

Ông Trương An Dương – Giám đốc Khối bất động sản nhà ở, Frasers Property Việt Nam cho biết, Chính phủ có rất nhiều chiến lược để hỗ trợ cho nền kinh tế phát triển, đặc biệt là các chiến lược đầu tư vào các cơ sở hạ tầng ở Việt Nam trong những năm tới đặc biệt đầu tư vào cao tốc, thì những yếu tố này sẽ tác động ngược về thị trường bất động sản và làm thị trường bất động sản phát triển tốt hơn.

Nhiều chủ đầu tư nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn khi tìm kiếm quỹ đất đầu tư nhưng giá đất quá cao từ chủ đất, khiến họ không tính toán được chiến lược đầu tư hiệu quả khi không thể đạt được lợi nhuận hợp lý, chưa kể tính minh bạch, rõ ràng của pháp lý đất đai cũng thường không được đảm bảo, ảnh hưởng đến việc tiến hành các thủ tục đầu tư

Trước mắt, việc Việt Nam đối phó kiểm soát được dịch Covid-19, cùng với các giải pháp phục hồi kinh tế quyết liệt cũng là các yếu tố giúp giữ vững niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào sự phát triển dài hạn của thị trường./.