Theo đó, ông Hà Văn Hải, Tổng Giám đốc Hà Quang Land cho biết, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (viết tắt là sổ đỏ) cho các hộ dân đang gặp vướng mắc. Đây cũng là bức xúc của Hà Quang Land trong thời gian qua. Hà Quang Land đã nhiều lần mong muốn cùng các cư dân tác động đến các cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề này.

Trình bày tại buổi đối thoại, bà Võ Khánh Yên, Phó Tổng giám đốc Hà Quang Land nói rằng, dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II được giao vào năm 2004, đến năm 2009 được phê duyệt quy hoạch 1/500. Đến năm 2016, dự án được điều chỉnh quy hoạch 1/500.

Dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II.
Dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II. Nhiều hộ dân sống tại đây chưa có sổ đỏ. (Ảnh: Thanh Trần)

Tháng 11/2018, chứng thư xác định giá đất cho Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II được xác lập. Công ty cam kết trong vòng 6 tháng sẽ có sổ đỏ cho người dân. Tuy nhiên, đầu năm 2019, tỉnh Khánh Hòa phát sinh vấn đề liên quan đến thanh tra việc phê duyệt giá đất cho các dự án nên tạm dừng.

Hà Quang Land khẳng định từ năm 2017 không vay mượn, thế chấp bất cứ khoản nào. Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cũng đã có biên bản ghi nhận họ không nợ bất cứ khoản nào.

Khi có chứng thư, UBND tỉnh yêu cầu Hà Quang Land nộp trước 150 tỷ đồng để cấp tạm cho 6,5ha (khu vực đã xây nhà). Hà Quang Land đã thực hiện nộp 150 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Khi việc cấp sổ đỏ bị tạm dừng, ngày 4/10/2019, Hà Quang Land có văn bản yêu cầu cấp sổ đỏ, nếu không cấp thì trả lại 150 tỷ đồng cho Hà Quang Land. Ngày 5/11/2019, Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa có văn bản số 3910/STC-QLNS, trong đó có nội dung “tiền Hà Quang Land nộp đã dùng cho dự án khác và không có nguồn hoàn trả”.

Hà Quang Land tiếp tục có văn bản đề nghị nếu không hoàn trả thì cấp sổ đỏ, nếu không thì tính lãi cho doanh nghiệp. Ngày 15/11/2021, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa có văn bản số 5024/CTKHH-HKDCN trả lời Hà Quang Land là không có cơ sở tính lãi.

Ngày 22/12/2022, Hà Quang Land tiếp tục có văn bản số 318/CV-HQL đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa nhanh chóng giải quyết việc tính tiền sử dụng đất. UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành giải quyết tại văn bản số 250/UBND-XDNĐ ngày 19/1/2023, trong đó có nội dung khẩn trương hoàn thành trước ngày 15/1/2023.

Năm 2021, theo yêu cầu của UBND tỉnh Khánh Hòa, Hà Quang Land tiếp tục nộp 50 tỷ đồng để hỗ trợ UBND tỉnh và đề nghị cấp sổ đỏ. Nếu tính thêm số tiền đền bù khoảng 300 tỷ đồng thì tổng số tiền Hà Quang Land đã chi là hơn 500 tỷ đồng cho dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II.

Ngày 9/5/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa có văn bản số 1767/STNMT-CCQLĐĐ báo cáo UBND tỉnh việc xác định giá đất đã gửi cho đơn vị tư vấn xác định giá đất. Hiện đơn vị tư vấn đang khẩn trương tiến hành.

Ngày 24/11/2022, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa phản hồi rằng, khoản tiền Hà Quang Land tự nguyện ứng trước 200 tỷ đồng là do Hà Quang Land tự nộp, Cục Thuế không yêu cầu.

“Đó là những diễn biến chính cho lý do việc xác định tiền sử dụng đất chưa được phê duyệt”, Hà Quang Land trả lời các hộ dân. Theo Hà Quang Land, để có sổ đỏ, Sở Tài nguyên và Môi trường phải trình đơn giá; Sở Tài chính và các thành viên Hội đồng thẩm định giá đất và UBND tỉnh phải phê duyệt giá đất…

“Hiện các đơn vị đang gấp rút thực hiện, nếu chứng thư được duyệt thì Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh mới trình UBND tỉnh phê duyệt”, bà Võ Khánh Yên cho biết thêm.

Ông Trần Văn Tân (người mua đất của Hà Quang Land) đặt câu hỏi: Đến nay, qua nhiều năm chưa xác định được giá đất, thì người mua bất động sản tại dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II có phải chịu giá đất cao? Hà Quang Land phải giải thích nếu được duyệt giá đất thì Hà Quang Land phải chịu mức giá này hay người dân phải chịu? Giá đất nếu phê duyệt có chênh lệch lên cả 100 triệu đồng thì có thu của cư dân hay không, hay giải quyết thế nào?

Người mua đất của chủ đầu tư Hà Quang Land lo lắng vì có thể phát sinh tăng giá đất. 
Người mua đất của chủ đầu tư Hà Quang Land lo lắng vì có thể phát sinh tăng giá đất. 

Trả lời vấn đề này, đại diện Hà Quang Land nói rằng: “Năm 2020, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành giá đất mới ổn định 5 năm, hàng năm có điều chỉnh hệ số giá. Năm 2012, khi Hà Quang Land mở bán, thì giá đất Hà Quang Land dự kiến tầm dưới 2 triệu đồng/m2, Hà Quang Land mới cơ cấu giá bán tầm 6 - 7 triệu đồng/m2. Nếu UBND tỉnh ban hành giá cao thì Hà Quang Land cam kết vẫn chịu toàn bộ. Cư dân trả thêm 5% và phí trước bạ, phí đo vẽ, phí làm sổ”.

Đại diện của Hà Quang Land cho biết sẽ có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức đối thoại với công ty và người dân trong Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II trước ngày 30/6. Trong trường hợp không thể tổ chức đối thoại thì kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tham mưu để phê duyệt giá đất trước ngày 30/7.