Garmuda City đã từng điều chỉnh quy hoạch chi tiết

Sáng 7/6, báo Tiền Phong có đăng tải bài viết Vụ Gamuda: Chính quyền sửa sai, chủ đầu tư đàm phán với dân. Bài báo có nêu về việc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội chậm trễ trả lời các nội dung liên quan đến vấn đề này. Ngay trong ngày 7/6, đại diện Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội đã liên lạc, cung cấp văn bản trả lời do ông Bùi Xuân Tùng - Phó Giám đốc Sở này ký ngày 5/6.
Văn bản trả lời của Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội liên quan các câu hỏi mà bài viết đề cập.

Văn bản trả lời của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội liên quan các câu hỏi mà bài viết đề cập.

Công văn trả lời của Sở Quy hoạch Kiến trúc cho thấy, đây không phải là lần đầu tiên khu đô thị Garmuda City (quận Hoàng Mai), được tiến hành các bước để thay đổi quy hoạch.

Cụ thể, quy hoạch 1/500 của khu đô thị này (ký hiệu là quy hoạch khu đô thị mới C2) được phê duyệt năm 2010. Đến năm 2016, UBND TP Hà Nội đã có quyết định điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 của khu đô thị này tại các ô đất: CT2, CCDDV1, CCDDC2 và NODV2.

Đề xuất điều chỉnh quy hoạch xuất phát từ nhu cầu của chủ đầu tư

Về đợt thay đổi lần này của khu đô thị này, Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội cho biết, xuất phát từ nhu cầu của chủ đầu tư dự án (công ty Gamuda Land Việt Nam). Theo đó, việc thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường của dự án.

Trang thứ 2 trong công văn trả lời của Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội. Trích dẫn các điều khoản nhưng Sở này chưa áp dụng đúng điều khoản trích dẫn.

Trang thứ 2 trong công văn trả lời của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội. Trích dẫn các điều khoản nhưng Sở này chưa áp dụng đúng điều khoản trích dẫn.

Về căn cứ và quy trình thực hiện thay đổi quy hoạch, Sở Quy hoạch- Kiến trúc dẫn các quy định trong Luật quy hoạch đô thị.

Tuy nhiên, soát xét các điều mà lãnh đạo sở này dẫn ra cho thấy, việc áp dụng Luật cũng chưa chính xác. Đơn cử, điều 51 của Luật Quy hoạch đô thị quy định trình tự tiến hành điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị được áp dụng cho trường hợp thay đổi quy hoạch của Gamuda City.

Điều khoản này quy định việc thay đổi quy hoạch cục bộ phải lấy ý kiến người dân trước sau đó trình cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Điều đáng nói, công văn trả lời cho thấy, Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội lại trình xin ý kiến UBND TP Hà Nội về chủ trương nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch và đã được phê duyệt trước khi lấy xong ý kiến của cư dân.

Theo thông tin phản ánh trước đó, từ đầu tháng 5 đến nay, các cư dân khu đô thị Gamuda Gardens bức xúc về việc chủ đầu tư thay đổi quy hoạch phân khu ST5 theo hướng tăng thêm hàng trăm căn nhà liền kề, tăng dân cư... Sự việc càng phức tạp hơn khi chủ đầu tư, chính quyền địa phương có những sai sót trong quá trình lấy ý kiến cư dân. Hiện tại, cư dân và chủ đầu tư đang tiến hành các bước đàm phán để tháo gỡ vấn đề.

Ngoài ra, trong khi việc thay đổi quy hoạch chưa xong, chủ đầu tư ra văn bản cho phép sàn BĐS Cenland bán sản phẩm khu ST5, nhận đặt cọc 200 triệu đồng/căn. Trong khi Gamuda Land khẳng định việc nhận tiền cọc của khách là hoạt động của các sàn giao dịch BĐS.