Đà Lạt, đâu dễ nhạt phai...

Tôi đến thành phố Đà Lạt mộng mơ nhiều lần, mỗi lần một cảm xúc, công việc khác nhau. Và, đúng là kể từ lần đầu đến thành phố cao nguyên cùng gia đình vào dịp nghỉ lễ 2/9/2006 ấy, bao kỷ niệm, ấn tượng về “thành phố ngàn hoa” không dễ nhạt phai… Trái lại, nó ngày càng lắng đọng, bồi tụ chan chứa biết bao tình cảm về con người, cảnh vật, cuộc sống nơi đây, dẫu có đổi thay theo thăng trầm thời gian đi nữa…

23:30 12/02/2019

Hẳn nhiên rồi, lần đầu tiên, bao giờ cũng đầy ấn tượng, cũng nhung nhớ đến chẳng thể nào quên, nhất là khi đi du lịch cùng gia đình. Thế nên, ngay cả khi không cần xem lại những tấm ảnh chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số hơn 12 năm về trước có đầy đủ thông tin về ngày tháng năm, tôi vẫn nhớ nơi gia đình mình ở là khu biệt thự cổ nằm lưng chừng đồi sát hồ Xuân Hương bình lặng đẹp mê mải. Vẫn nhớ khá nhiều điều về những nơi đã ghé thăm, như Vườn hoa trung tâm thành phố, Thung lũng Tình Yêu, Thung lũng Vàng, hồ Than Thở, hồ Tuyền Lâm, đỉnh Liang Biang…

Và đương nhiên, cả những quán cà phê, quán nhạc Trịnh rất đặc trưng, rất Đà Lạt lãng mạn, trữ tình, buồn buồn những chiều mưa… Và đương nhiên, cả những món ăn đường phố riêng có mỗi chiều đông đúc, tấp nập thực khách, hay những phiên chợ đêm giữa trung tâm thành phố tấp nập du khách thập phương, rực sáng mỗi đêm. Cả chợ Đà Lạt bày bán nhiều sản vật địa phương, nhất là rau các loại, hoa quả tươi ngon... Cả những cửa hàng bán các loại sản phẩm liên quan đến đặc sản atiso trứ danh...

Ảnh: Võ Trang

Ảnh: Võ Trang


Đà Lạt là thủ phủ của tỉnh Lâm Đồng. Với độ cao 1.500 m trên mặt nước biển, Đà Lạt tiết trời mát lạnh và là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng. Từng một thời nổi tiếng với các điểm tham quan như Thung lũng Tình Yêu, hồ Than Thở, Đồi Thông Hai Mộ, thác Voi… Đà Lạt ngày nay không còn giữ được vẻ hoang sơ như xưa. Các điểm tham quan chính hiện nay khi du lịch Đà Lạt gồm có hồ Xuân Hương, đỉnh Langbiang, Dinh Bảo Đại, Biệt điện Trần Lệ Xuân, Thiền viện Trúc Lâm, hồ Tuyền Lâm, Nhà ga Đà Lạt (Nhà ga Trại Mát)… Chỉ cách Sài Gòn chừng 300 km, thành phố Đà Lạt là nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời, giúp du khách thoát khỏi cái oi bức nóng nực của vùng đồng bằng Nam Bộ.

Nhiều người khắp cả nước, hay trên thế giới đến Đà Lạt là để du lịch, là để thấy và trải nghiệm những cảm xúc không phải thành phố du lịch nào cũng có. Không chỉ với khí hậu trong lành, môi trường trong sạch, những đồi thông vi vút gió reo, những khu vườn, cánh đồng bạt ngàn hoa các loài đua nhau khoe sắc... Đà Lạt còn chú trọng phát triển du lịch, hẳn nhiên rồi, bởi đó là thế mạnh, là “đòn bẩy” để kích thích nông nghiệp phát triển, biến đổi cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.


Chẳng thế mà chừng mươi năm gần đây, ngoài những sản phẩm du lịch truyền thống, Đà Lạt nói riêng, Lâm Đồng nói chung, đã có thêm “đặc sản” du lịch canh nông (du lịch nông nghiệp) đầy hứa hẹn những gọi mời, cuốn hút đối với du khách trong và ngoài nước, thậm chí là với chính du khách địa phương.

Tôi đã có nhiều dịp đến Đà Lạt không phải để du lịch, nhưng luôn được may mắn đến những địa chỉ du lịch quen thuộc, được biết những sản phẩm du lịch cũ xưa hay mới chập chững những bước đi đầu. Mặc dù chỉ mới bắt đầu làm quen với du lịch canh nông từ tháng 3/2018, nhưng Cầu Đất Farm (thôn Trường Thọ, xã Trạm Hành, thành phố Đà Lạt) đã là địa chỉ để người địa phương không ngại ngần giới thiệu với du khách gần xa, với cả lãnh đạo các nơi có dịp đặt chân đến Lâm Đồng. Với ngay cả người dân địa phương, đây cũng là địa chỉ hấp dẫn họ đến để tham quan quy trình sản xuất nông nghiệp sạch, hay chụp ảnh tại những vườn hoa các loại như cẩm tú cầu, xác pháo nữ hoàng xanh (salvia), mõm sói, mao địa hoàng, oải hương (lavander), hướng dương… Đặc biệt, các bạn trẻ cũng hay đưa nhau đến đây để chụp những bộ ảnh cưới với phong cảnh không khác là bao so với châu Âu...


Bỏ ra chưa đầy 100.000 đồng mua vé vào cổng, du khách được gửi xe máy, ô tô tại bãi xe rộng thênh rồi đi xe điện miễn phí, chụp ảnh thoải mái, tham quan các vườn rau, quả và có thể mua sản phẩm mang về… Du khách được hướng dẫn đi theo lộ trình cụ thể, được nghe hướng dẫn về quy trình trồng rau thủy canh, nông nghiệp công nghệ cao, mua sắm sản phẩm, ngồi nghỉ uống sinh tố được chế biến từ các loại rau, củ, quả của trang trại. Khi ra về, mỗi du khách đều được nhận một phần quà nhỏ. Tất nhiên, ai muốn mua rau, củ, quả gì đang vào kỳ thu hoạch cũng được đáp ứng nhiệt tình...

Làm du lịch canh nông sớm hơn, từ tháng 5/2017, nhưng Giám đốc Trần Huy Đường của Công ty TNHH trang trại Langbiang Farm - cà phê Green Box (42 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 8, thành phố Đà Lạt) lại làm khác mọi người. Với những lợi thế riêng có, như nhà ở phố trung tâm, có kinh nghiệm làm nông nghiệp cũng như buôn bán, ông Đường đã bỏ bớt diện tích trồng rau, hoa để mở quán cà phê, sinh tố bán đúng sản phẩm an toàn của nhà trồng... Hiện nay, nhà ông Đường có 27 ha trang trại trồng hoa, rau, củ, quả, thuê khoảng 100 người làm việc thường xuyên.

Ông Đường mới đầu tư chừng 3 tỷ đồng làm du lịch canh nông, đó là “phần nổi thôi”, và ông cũng nhìn thấy hướng ra, bởi “phi thương bất phú”, nếu chỉ trồng hoa và bán đơn thuần, không kết hợp mở quán bán các sản phẩm nhà làm ra, với thu hút du khách vào tận vườn, trang trại tham quan, mua sản phẩm thì lợi nhuận không thể cao...

Thế nên, ông bộc bạch rằng, những việc đã làm với du lịch canh nông “mới chỉ là chấm phá thôi. Tôi sẽ mở rộng, hợp tác với bà con, mở thêm ẩm thực rau an toàn... Mình bảo đảm chất lượng, giá cả hợp lý, thái độ phục vụ tốt nên sẽ có thị trường. Sau đó, tôi sẽ chuyển giao công nghệ, thương hiệu..., thành lập chuỗi mô hình không chỉ ở trong tỉnh”. Tham vọng của ông Đường không phải không có cơ sở, bởi ngay ở những bước đi đầu với sản phẩm du lịch mới, đã thấy những tín hiệu khả quan, ở số lượng khách, ở doanh thu...

Cũng dạng du lịch canh nông không chỉ tham quan, mua rau, củ, quả tại vườn, Phan Tuấn Linh còn đang biến tổ hợp du lịch canh nông DL Nature’s (125 quốc lộ 20, tổ Lâm Văn Thạnh, Phường 11, thành phố Đà Lạt) thành một địa chỉ uy tín, hút khách trong và ngoài tỉnh với cửa hàng bán các đặc sản Đà Lạt, quán cà phê, sinh tố, những vườn rau, củ, quả… đang cho tham quan miễn phí và cả một nhà hàng buffet rau rộng chừng 1.000 m2 (trong tổng diện tích 6.000 m2 tại trụ sở). Tận dụng triệt để cơ sở vật chất để bán hàng từ sáng đến đêm (ăn sáng, cà phê, ăn trưa, buffet rau), bán với giá hợp lý, thậm chí thấp hơn mặt bằng chung, Linh hy vọng tổ hợp du lịch canh nông của mình sẽ ngày một thu hút du khách hơn, với những ấn tượng đáng nhớ về chất lượng sản phẩm, sự thân thiện, mến khách, trách nhiệm, tận tình của người Đà Lạt...


Tôi cũng nhiều lần đến thăm các trang trại nông nghiệp công nghệ cao, đến những địa điểm du lịch ở Đà Lạt và vùng lân cận, như đi xe trượt cảm giác mạnh để ngắm thác Datanla, hay nhẩn nha, thảnh thơi thăm nhà ga cổ, Nhà thờ Con gà, Dinh Bảo Đại, Thiền viện Trúc Lâm, hay những ngôi chùa tuyệt đẹp như Linh Quy Pháp Ẩn, Linh Phước, Linh Sơn, Linh Phong...

Đà Lạt ngàn hoa, mộng mơ, đắm say, quyến rũ ngày càng đa dạng các loại hình, sản phẩm du lịch. Thế nên, nó ngày càng đáp ứng được nhu cầu của đa dạng các đối tượng. Và con số du khách trong và ngoài nước (chưa kể du khách địa phương) đến với Đà Lạt ngày một nhiều hơn có lẽ cũng là minh chứng thuyết phục, ý nghĩa. Và chắc rằng, những sản phẩm, điểm đến và việc nâng cao chất lượng du lịch sẽ ngày càng được phát triển, chú trọng hơn. Để du khách sẽ khó có thể nhạt phai khi đến Đà Lạt sau khi lướt êm ru trên những con đường nhựa ngoằn ngoèo, đẹp đẽ uốn lượn bên rừng thông vi vút gió reo. Đẹp như tranh vẽ.

Với riêng tôi, chắc còn nhiều lần vào Đà Lạt nữa. Chắc sẽ không thể nhạt phai biết bao kỷ niệm, đặc biệt là với nhiều người Đà Lạt đã gặp, khó quên...

Theo Nguyễn Tri Thức / Báo Lâm Đồng

Bạn đang đọc bài viết Đà Lạt, đâu dễ nhạt phai... tại chuyên mục Tây Nguyên của Địa ốc Phương Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận