Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét lại việc dừng tách thửa, phân lô bán nền

Theo tìm hiểu, trong những tháng gần đây, một trong những nguyên nhân khiến giá đất tại nhiều khu vực của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu “hạ nhiệt” mạnh là do chính quyền địa phương kiểm soát chặt chẽ, thực hiện nhiều biện pháp "rắn" nhằm siết chặt việc phân lô, bán nền tràn lan.

03:38 01/10/2018

Những ngày đầu tháng 9, trở lại một số khu vực từng là điểm nóng của cơn sốt đất nền, đất vườn như xã Đá Bạc, xã Suối Nghệ (huyện Châu Đức); xã Hòa Long, phường Long Tâm (TP. Bà Rịa); xã Tóc Tiên, xã Châu Pha, phường Hắc Dịch (TX. Phú Mỹ)…, ghi nhận cho thấy không khí mua bán trầm lắng, không còn sôi động người mua kẻ bán như trước kia.

Hiện nay, những khu vực này không còn cảnh “cò” đất nhộn nhịp chào mời khách như trước đây. Nhiều văn phòng môi giới nhà đất cũng thưa vắng khách.

Nhiều sàn giao dịch cho biết thêm, nguyên nhân của đợt sụt giảm mạnh này bắt nguồn từ việc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên tục phối hợp với các địa phương thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra tình trạng phân lô bán nền trên địa bàn tỉnh.

Kết quả kiểm tra cho thấy, đa số hệ thống hạ tầng kỹ thuật của các khu đất phân lô bán nền chưa bảo đảm kết nối với khu vực về cao độ nền, cấp nước, thoát nước. Các khu đất phân lô không được đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội theo tiêu chuẩn, quy chuẩn về trường học, công viên, chợ, gây quá tải cho hạ tầng xã hội hiện hữu, phá vỡ quy hoạch chung khu vực.

Vì vậy, từ ngày 15/8/2018, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh tạm ngưng tiếp nhận hồ sơ tách thửa mới để chờ UBND tỉnh xem xét những bất cập của Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND quy định về tách thửa trên địa bàn tỉnh, nhằm tránh tình trạng phân lô, bán nền tràn lan như hiện nay.

Theo báo cáo của Sở TNMT, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra tình trạng nhiều cá nhân phân lô, tách thửa với quy mô diện tích lớn mà không thực hiện theo quy định lập dự án đầu tư phát triển nhà ở.

Trước tình trạng đó, một số địa phương đã phản ánh và đề nghị tạm ngưng việc tách thửa để xem xét sửa đổi, bổ sung các quy định tại QĐ 23 nhằm tránh việc lợi dụng quy định về tách thửa để phân lô, bán nền mà không thực hiện quy định về việc lập dự án đầu tư phát triển nhà ở; tránh thất thu ngân sách nhà nước do việc lợi dụng quy định tách thửa đối với đất nông nghiệp không có lối đi, sau đó chuyển mục đích sử dụng sang đất ở nộp tiền sử dụng đất với giá trị thấp nhất...

Tuy nhiên, chính quyết định này cũng đã bộc lộ nhiều vấn đề, nhất là trong việc hạn chế giao dịch, chuyển nhượng trên thị trường BĐS của tỉnh. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp địa ốc cũng đã có kiến nghị các sở ngành, UBND tỉnh xem xét tháo gỡ khó khăn từ quyết định 23 trên. Mới đây, cuối tuần qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức cuộc họp với các sở, ngành, địa phương để nghe Sở TNMT báo cáo dự thảo sửa đổi quy định này.

Đại diện Sở TNMT cho biết mục đích của việc sửa đổi nhằm tránh tình trạng lợi dụng quy định về tách thửa để phân lô, bán nền; tránh thất thu ngân sách; quy định rõ trách nhiệm các ngành trong quản lý xây dựng đô thị và phù hợp với thực tế từng địa phương.

QĐ 23 gồm 10 điều thì ở dự thảo lần này có 7 khoản của 6 điều được đề nghị sửa đổi, bổ sung. Trong đó tập trung vào các quy định nhằm siết chặt hạn mức, diện tích (DT) đất tối thiểu và điều kiện để được tách thửa.

Chẳng hạn, đối với thửa đất có DT nhỏ hơn 500 m2, khi tách thửa được thực hiện theo QĐ cũ (QĐ 23). Đối với thửa đất có DT 500-2.000 m2 trước khi tách thửa, chủ sử dụng phải lập bản vẽ thiết kế mặt bằng tổng thể được cấp huyện phê duyệt. Đối với thửa đất có DT lớn hơn 2.000 m2, trước khi tách thửa phải lập dự án đầu tư theo quy định.

Qua đó, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp kiểm tra, đánh giá tổng thể các khu đất phân lô bán nền, để có báo cáo cụ thể từng dự án hoặc khu đất. Sở TNMT được giao xem xét lại các hồ sơ xin tách thửa của hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức mà Sở đã tiếp nhận để tiếp tục thực hiện theo Quyết định 23/UBND-2017.

Đối với các hồ sơ xin tách thửa mới, các địa phương và Sở TNMT tạm ngưng tiếp nhận, chờ UBND tỉnh xem xét và có hướng giải quyết những bất cập của Quyết định 23/UBND-2017.

UBND tỉnh cũng đề nghị Sở TNMT tiếp thu ý kiến đóng góp của các sở, ngành, địa phương, bổ sung, hoàn chỉnh dự thảo sửa đổi, bổ sung Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND báo cáo UBND tỉnh.

Theo Nam Phong/Nhịp sống kinh tế

Bạn đang đọc bài viết Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét lại việc dừng tách thửa, phân lô bán nền tại chuyên mục Đông Nam Bộ của Địa ốc Phương Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận