Cần Thơ: Phê duyệt đề án phát triển kinh tế đêm tại Ninh Kiều

TP. Cần Thơ cho biết sẽ có cơ chế hỗ trợ tối ưu, thiết thực và hiệu quả nhất giúp các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ kinh tế ban đêm, từ đó có thêm nguồn lực để thúc đẩy kinh tế ban đêm phát triển.

11:00 24/02/2021

UBND TP. Cần Thơ vừa có quyết định phê duyệt đề cương và dự toán kinh phí thực hiện Đề án phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn thành phố, thí điểm tại quận Ninh Kiều.

Theo UBND thành phố, hiện tại, các hoạt động về đêm của TP. Cần Thơ, đặc biệt là trên địa bàn quận Ninh Kiều, tập trung vào 3 hoạt động chính, gồm: Các dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí trong khoảng thời gian từ 18 đến 22 giờ tại Chợ đêm Tây Đô (chợ cổ), chợ đêm Ninh Kiều, chợ đêm Trần Phú; các khu vực ăn uống ẩm thực và nhà hàng tập trung ở đường Võ Văn Kiệt, vòng xoay hồ Bún Xáng, vòng xoay hồ Xáng Thổi; kinh doanh siêu thị, thời trang, mỹ phẩm… của các tiểu thương, doanh nghiệp phục vụ khách nội địa và khách du lịch tập trung ở các tuyến đường Mậu Thân, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, 30/4…; các dịch vụ vui chơi giải trí.

Bên cạnh đó, các hoạt động kinh tế đêm hiện nay của thành phố tập trung vào 4 nhóm dịch vụ là vui chơi giải trí, ẩm thực, dịch vụ mua sắm, tham quan du lịch.

Can Tho thi diem phat trien kinh te dem tai Ninh Kieu
Cần Thơ phê duyệt đề án phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn thành phố, thí điểm tại quận Ninh Kiều.

Do đó, nội dung chủ yếu của Đề án là triển khai thí điểm phát triển kinh tế đêm trên địa bàn quận Ninh Kiều theo hướng: Tổ chức xuyên đêm, phân loại theo mô hình tổ chức trong nhà và ngoài trời, trong không gian đi bộ; phát triển tuyến phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ; tổ chức các chợ đêm hoạt động thường xuyên và sự kiện ngoài trời vào các tối cuối tuần; cho phép một số quán bar, nhà hàng trong khu vực tập trung mở cửa đến 2 giờ sáng và một số hoạt động xuyên đêm như: Tour ngắm bình minh trên sông Hậu, khám phá sông nước miệt vườn bằng ca-nô, tham quan chợ nổi Cái Răng...

Đặc biệt, kêu gọi hợp tác công tư với các doanh nghiệp để khai thác hiệu quả quỹ đất xung quanh khu vực bờ kè sông Hậu, đầu tư hạ tầng và các công trình phụ trợ biến nơi đây thành điểm nhấn thu hút khách trong nước và quốc tế thông qua các hoạt động sự kiện văn hóa như: Đờn ca tài tử, hò Cần Thơ, các hoạt động văn hóa của các dân tộc Kinh - Hoa - Khơme - Chăm..; tổ chức các lễ hội ẩm thực, làng nghề, lễ hội đường phố, các chiến dịch khuyến mãi dài ngày kết hợp với lễ hội văn hóa của các doanh nghiệp…; sắp xếp ngành hàng, phát triển các tuyến phố chuyên doanh, đồng thời xây dựng cơ chế, chính sách, quy hoạch các hoạt động kinh tế đêm trên toàn địa bàn thành phố.

Về thời gian thực hiện thí điểm các hoạt động kinh tế ban đêm, dự kiến sẽ thí điểm trên địa bàn quận Ninh Kiều (không gian bao gồm bờ kè sông Hậu và các cụm tuyến dịch vụ kinh tế đêm sẳn có). ở giai đoạn 1, tập trung phát triển các không gian động lực cho kinh tế ban đêm để tạo tiền đề phát triển toàn diện trên địa bàn. Giai đoạn 2 sẽ được triển khai ở các quận huyện còn lại trên toàn địa bàn thành phố đối với các nơi có tiềm năng phát triển kinh tế đêm.

Cũng theo UBND TP, về định hướng lâu dài, sau khi thực hiện thí điểm Đề án kinh tế ban đêm trên địa bàn quận Ninh Kiều, UBND TP sẽ giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đơn vị có liên quan căn cứ tình hình thực tế tham mưu cho thành phố mở rộng địa bàn hoạt động kinh tế đêm trên các quận, huyện còn lại theo hướng rà soát, sắp xếp và cải tiến hoạt động của các cụm tuyến dịch vụ về đêm sẳn có; quy hoạch phân khu phát triển kinh tế đêm tập trung với các loại hình dịch vụ kinh tế đêm mới, hiện đại và hoạt động hiệu quả thông qua hình thức kêu gọi hợp tác công tư từ các doanh nghiệp có năng lực.

Quyết định nêu rõ: “Thành phố có cơ chế hỗ trợ tối ưu, thiết thực nhất, hiệu quả nhất giúp các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ kinh tế ban đêm có thêm nguồn lực để thúc đẩy kinh tế ban đêm phát triển”.

Duy Thành

Bạn đang đọc bài viết Cần Thơ: Phê duyệt đề án phát triển kinh tế đêm tại Ninh Kiều tại chuyên mục Tây Nam Bộ của Địa ốc Phương Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận