Cảnh cáo TGĐ Công ty Nông nghiệp Sài Gòn

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn; bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Tài chính - kế toán, Kế toán trưởng Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

23:30 14/01/2019

Ông

Ông Lê Tấn Hùng,Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã có thông báo kết quả kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật đối với 2 đảng viên vi phạm.

Theo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM, trong thời gian qua, trên cơ sở kết luận của Thanh tra TP.HCM và các quyết định của Chủ tịch UBND TP.HCM về thi hành kỷ luật người quản lý doanh nghiệp tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã chỉ đạo các tổ chức Đảng có liên quan tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xem xét đề nghị thi hành kỷ luật về Đảng đối với các cá nhân là cán bộ của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên có vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật kế toán trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hạch toán và quyết toán kinh phí hợp đồng tham quan, học tập cho cán bộ công nhân viên trong năm 2016 và 2017.

Căn cứ các quy định của Đảng về xử lý đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với 2 đảng viên.

Hai đảng viên bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo gồm: ông Lê Tấn Hùng, Bí thư Đảng ủy, thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên và bà Nguyễn Thị Thúy, Đảng ủy viên, Giám đốc Tài chính - kế toán, Kế toán trưởng Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên.

Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn

Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn

Ngoài ra, theo tìm hiểu, tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn còn xảy ra hàng loạt sai phạm liên quan đến đất đai và góp vốn. Cụ thể, kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã có thông báo chỉ rõ về hàng loạt sai phạm trong việc quản lý và sử dụng hơn 1.900 ha đất của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

Cụ thể, KTNN xác định Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Nông lâm Hải sản (doanh nghiệp có 100% vốn của Sagri) đã ký 10 hợp đồng góp vốn thành lập các pháp nhân mới để hợp tác đầu tư hơn 24 khu đất với tổng diện tích hơn 1.900ha. Trong 24 khu đất này có 16 cơ sở nhà, đất do Sagri quản lý, hai khu đất do Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM quản lý, một khu đất do Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM quản lý và năm cơ sở nhà, đất do Công ty TNHH MTV XNK Nông Lâm Hải sản quản lý.

Theo đó, trong số hơn 1.900ha đất nói trên, Sagri đã bàn giao 140 ha đất và tài sản trên đất của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri và bàn giao 450 ha đất cho Công ty TNHH Nông nghiệp Sagri khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP.HCM, là sai phạm đối với quy định của Nhà nước.

Theo KTNN, trong Quyết định 5039/2013 của UBND TP.HCM có quy định là không được cho thuê, cho mượn, chuyển nhượng, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất kỳ hình thức nào.

Ngoài ra, Sagri còn ký 6 hợp đồng hợp tác thực hiện theo phương thức việc tổ chức kinh doanh trên khu đất hoàn toàn do các đối tác toàn quyền quyết định. Đổi lại tổng công ty này được hưởng một khoản lợi nhuận cố định nhưng không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của đối tác. Việc làm này thực chất là phương thức cho thuê lại đất và điều này không đúng quy định và không có văn bản bản chấp thuận chủ trương của UBND TP.HCM, KTNN cho hay.

Bên cạnh đó, việc chuyển nhượng dự án khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9, Sagri cũng đã có nhiều sai phạm về nghĩa vụ tài chính, huy động vốn và xác định giá chuyển nhượng khiến Nhà nước thất thoát hàng chục tỷ đồng.

Phương Thảo

Bạn đang đọc bài viết Cảnh cáo TGĐ Công ty Nông nghiệp Sài Gòn tại chuyên mục THÀNH PHỐ HCM của Địa ốc Phương Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận