Chúng ta nên thuộc về nhau

Cần quy hoạch lại đối với những vùng kém hiệu quả, thực hiện những giải pháp mạnh để thu hút những nhà đầu tư tốt và khi ấy người nông dân sẽ trở thành nhà đầu tư thứ cấp rất linh hoạt.

15:15 14/04/2021

“Giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố”

Thành ngữ này đã quá quen thuộc và vô tình hữu ý lại trở thành “cẩm nang truyền khẩu” cho những cuộc ly hương từ nông thôn đến các đô thị lớn để mưu sinh.

Áp lực dân số nhập cư đông khiến cho chính quyền thành phố đau đầu để quản lý, ổn định trật tự xã hội. Còn lãnh đạo các tỉnh lẻ lại phải quan ngại về thiếu hụt lao động trẻ, có tay nghề hoặc khi sinh viên ra trường rất ít chịu về địa phương làm việc. Ở tầm vĩ mô thì điều này cũng có nghĩa là sẽ xảy ra độ vênh của sự phát triển giữa các vùng miền. Vì vậy, mục tiêu đưa kinh tế địa phương bứt phá xem ra đòi hỏi sự quyết tâm rất lớn từ các cấp lãnh đạo, trong đó cần phải làm gì để thu hút nhà đầu tư.

Về phía các doanh nghiệp thì cho rằng, đầu tư không khó nhưng để sẵn sàng đồng hành cùng địa phương thực hiện cho mục tiêu phát triển là cả một câu chuyện về cách hành xử mà mấu chốt vướng mắc ở khâu tạo quỹ đất để triển khai dự án.

Ở những cánh đồng hoang

Cuộc sống bó hẹp sau những cánh đồng tưởng chừng như rất yên ả này là sự bế tắc của rất nhiều người. Thế nên nông dân khát khao mơ được đổi đời là nguyện vọng chính đáng. Bởi lẽ nghịch lý "được mùa rớt giá", "giải cứu nông sản" như là nốt nhạc trầm của bài ca nông nghiệp buồn đã đeo bám họ suốt nhiều năm.

Trên những thửa đất ruộng, các chủ đất phải dở khóc, mếu máo khi chi phí sản xuất ngày một tăng cao do đất ngày một bạc màu hệ quả của đê bao khép kín cực đoan, dịch bệnh tăng trong khi giá cả nông sản lại bấp bênh.

Những thửa đất nông nghiệp kém hiệu quả

Những thửa đất nông nghiệp kém hiệu quả
Những thửa đất nông nghiệp kém hiệu quả.

Thực trạng đó buộc tất cả phải thay đổi và định hình tư duy kinh tế chứ không chỉ là ngành sản xuất, kỹ thuật với chăn nuôi, trồng trọt đơn thuần. Đặc biệt, cần quy hoạch lại đối với những vùng kém hiệu quả, thực hiện những giải pháp mạnh để thu hút những nhà đầu tư tốt và khi ấy người nông dân sẽ trở thành nhà đầu tư thứ cấp rất linh hoạt.

Theo chia sẻ từ một Tập đoàn kinh tế lớn, có bề thế và thương hiệu uy tín về bất động sản cho rằng; “Sự bắt tay, hợp tác giữa nông dân với nhà đầu tư là mối quan hệ win-win, có lợi cho cả đôi bên. Ở các thửa đất sản xuất kém hiệu quả khi có nhà đầu tư đến thì nông dân nên chọn giải pháp đổi đất lấy nền. Tôi cho rằng, những hộ dân trở thành đối tác thì kết quả sẽ rất có hậu. Chúng tôi có trách nhiệm, có vốn để triển khai dự án nhanh chóng. Khi ấy, chính họ sẽ là nhà đầu tư thứ cấp của dự án và xác suất thành công sẽ là 100%”.

Thực tế cho thấy, rất khó định giá như thế nào cho hợp lý đối với những thửa đất nông nghiệp cằn cỗi và càng gian nan hơn khi muốn cải tạo lại để tăng độ màu mỡ. Giải pháp tối ưu đó là thực hiện các chính sách khuyến khích, chiêu mộ nhà đầu tư tốt để quy hoạch lại mục đích sử dụng, không lãng phí tài nguyên đất đai, được xem là thượng sách. Đây cũng là “chất keo” kết dính doanh nghiệp với nông dân đề cùng tạo nên sức mạnh nâng tầm giá trị bất động sản.

Khát vọng nâng tầm bất động sản ven đô

Khoảng 10 năm trước, toàn bộ khu vực này là những rẫy rau màu ven sông Hậu trúng - bại thất thường. Không nói thì ai cũng thừa hiểu rằng khi ấy đời sống người dân khó khăn ra sao và kéo giật lùi mục tiêu phát triển kinh tế của huyện Châu Phú như thế nào.

Từ khi nhận được sự đồng thuận của lãnh đạo huyện cho phép Nhà đầu tư Sao Mai Group đổ bộ vào, đặc biệt sự hồ hởi của người dân, tập đoàn đã biến đổi giá trị đất từ mức rất thấp lên gấp nhiều lần. Cuộc sống ở đô thị khác biệt hoàn toàn với canh tác thuần nông bấp bênh. Những nông dân ngày nào bỗng chốc trở thành tỷ phú khi có được mối hợp tác với nhà đầu tư.

Khu đô thị cao cấp Sao Mai Cái Dầu góp phần thay đổi diện mạo huyện Châu Phú
Khu đô thị cao cấp Sao Mai Cái Dầu góp phần thay đổi diện mạo huyện Châu Phú.

Cũng tương tự như vậy, Sao Mai đã rất thành công với hàng chục dự án khu đô thị mới, đô thị cao cấp cho những vùng ven khó khăn như xã Bình Long, Tây Cái Dầu (Châu Phú), chuỗi khu đô thị Bình Khánh III, IV, V, Mỹ Hòa (TP.Long Xuyên); đô thị mới Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Đốc, Chợ Mới. Còn ở ngoài tỉnh thì có Đô thị mới Lấp Vò (Đồng Tháp), Nhựt Hồng (Cà Mau), Xuân Thịnh - Triệu Sơn (Thanh Hóa), Hòa Bình, Đắk Nông, Vũng Tàu…

Và mới đây nhất đó là Khu du lịch sinh thái Nhà máy điện mặt trời An Hảo - một sự kết hợp đầy tài tình của 2 lĩnh vực trong cùng 1 địa điểm. Trải rộng trên diện tích rộng lớn 275 ha ở ấp An Thạnh - xã An Hảo - huyện Tịnh Biên, nằm ngay dưới chân Núi Cấm, Sao Mai Solar như chiếc đũa thần đã làm thay đổi cả một vùng không gian, biến đổi cảnh sắc từ u tịch trở nên tươi sáng; đưa đời sống hàng ngàn hộ dân tộc Khmer nghèo bỗng chốc sang trang mới.

Hiện nay, vị trí này từ những thửa đất cát - sỏi - đá manh mún, khô cằn đã trở nên đắt đỏ. Người dân được hưởng lợi, các dịch vụ ăn theo đua nở, chính quyền địa phương thở phào nhẹ lo và An Giang bỗng chốc là tỉnh xa xôi có được Nhà máy điện mặt trời hiện đại, đẹp và giá trị nhất.

Long lanh gương nước Thần Hồ Thiên Cảnh - Khu du lịch ĐMT An hảo
Long lanh gương nước Thần Hồ Thiên Cảnh - Khu du lịch điện mặt trời An Hảo.

Liệt kê sơ bộ hàng loạt các dự án có điểm xuất phát từ những khu đất nông nghiệp nghèo, thoát xác trở thành những phố thị sầm uất, hưng thịnh để chứng minh cho một chân lý đầu tư của tập đoàn này đó là “Chúng ta nên thuộc về nhau. Hãy là đối tác đừng bao giờ trở thành đối thủ vì bất kỳ lý do gì. Đó là sự thông thái mà chúng tôi xem trọng ở mỗi nông dân trong thời đại kinh doanh mới”.

Mỹ Hiền

Bạn đang đọc bài viết Chúng ta nên thuộc về nhau tại chuyên mục Tây Nam Bộ của Địa ốc Phương Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận