Đà Nẵng: Đền bù tái định cư bằng tiền theo giá trị thực tế

UBND TP. Đà Nẵng vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, đề xuất cụ thể về xây dựng phương án bồi thường giải tỏa, tái định cư theo hướng đền bù bằng tiền theo giá thực tế.

06:30 29/08/2019

UBND TP. Đà Nẵng cho hay, chỉ giải quyết bố trí tái định cư cho các hộ giải tỏa phải di chuyển chỗ ở, khuyến khích tự người dân tái lo định cư để người dân có thêm sự lựa chọn. Thời gian báo cáo lại về phương án là trong tháng 10/2019.

Song song với việc nghiên cứu, đề xuất cụ thể về xây dựng phương án bồi thường giải tỏa, tái định cư theo hướng đền bù bằng tiền theo giá thực tế, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Quyết định 15/2017/QĐ-UBND và các văn bản liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân theo hướng công khai, minh bạch các tiêu chí trong công tác đền bù giải tỏa, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân nhưng phải công bằng, xử lý cương quyết các trường hợp chây ỳ, trục lợi, cắt giảm một số bước, rút ngắn thời gian, phân cấp mạnh hơn nữa thẩm quyền giải quyết của UBND các quận, huyện (Chủ tịch Hội đồng Bồi thường các dự án) trong việc giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện giải tỏa đền bù, báo cáo về UBND thành phố trong tháng 9/2019.

Đồng thời, tham mưu cơ chế chính sách về: Chuyển đổi khu vực tái định cư từ địa phương thiếu quỹ đất tái định cư này sang địa phương thừa quỹ đất để hạn chế đầu tư mới khu tái định; cơ chế chính sách chuyển đổi tái định cư từ đường 5,5m lên các đường có mặt cắt lớn hơn (7,5m, 10,5m...); cơ chế chính sách đối với phương án tái định cư bằng tiền (hỗ trợ tự lo tái định cư), báo cáo về UBND thành phố trong tháng 9/2019.

TP. Đà Nẵng

Tham mưu bổ sung quy định cụ thể về số lần tiếp tối đa, thời hạn bàn giao mặt bằng sau khi có kết quả phê duyệt tiếp dân của cơ quan có thẩm quyền, thời hạn tối đa về thực hiện cưỡng chế thu hồi đất sau khi ban hành Quyết định xử lý cưỡng chế thu hồi đất nhằm khắc phục tình trạng hộ dân đã được giải quyết đúng, đủ và thỏa đáng các quyền lợi nhưng vẫn chây ỳ, cố tình không bàn giao mặt bằng nhưng Hội đồng Bồi thường không quyết liệt, ngại va chạm trong xử lý cưỡng chế thu hồi đất, báo cáo về UBND thành phố trong tháng 9/2019.

UBND thành phố cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho Hội đồng thẩm định giá thành phố nghiên cứu quy trình rút ngắn thời gian, đẩy nhanh tiến độ thẩm định, phê duyệt các vấn đề về giá đất tái định cư và hệ số giá đất thực hiện bồi thường nhằm đáp ứng kịp thời tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án; nghiên cứu, đề xuất các phương án đền bù đất nông nghiệp hợp lý hơn, nhất là các vị trí đất nằm xen kẽ trong khu dân cư tại các quận trung tâm thành phố. Báo cáo về UBND thành phố trong tháng 9/2019.

Bên cạnh đó, chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức công khai, minh bạch các loại quỹ đất (đất ở, đất thương mại dịch vụ...) để các tổ chức, cá nhân được biết; xây dựng kế hoạch quản lý, khai thác quỹ đất tái định cư theo nguyên tắc công khai, minh bạch, ưu tiên phục vụ bố trí tái định cư các dự án quan trọng, cấp bách, không nhất thiết các dự án đều phải đầu tư khu tái định cư riêng, báo cáo kết quả thực hiện về UBND thành phố trong tháng 9/2019.

Đối với hơn 15.000 lô đất tái định cư chưa bố trí, triển khai nghiên cứu xem xét điều chỉnh quy hoạch, hợp thửa để hình thành các công trình công cộng, thiết chế văn hóa, công viên cây xanh phục vụ người dân, trình Sở Xây dựng có ý kiến, báo cáo về UBND thành phố trong tháng 10/2019.

Hữu Ninh

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Đền bù tái định cư bằng tiền theo giá trị thực tế tại chuyên mục Nam Trung Bộ của Địa ốc Phương Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận