Đà Nẵng tiếp tục làm việc với Thanh tra Chính phủ về bán đảo Sơn Trà

UBND TP. Đà Nẵng sẽ tiếp tục giải trình nhiều nội dung liên quan các dự án xây dựng được triển khai trên bán đảo Sơn Trà.

00:01 30/12/2018

Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm về quản lý đất đai ở bán đảo Sơn Trà

Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm về quản lý đất đai ở bán đảo Sơn Trà

Nguồn tin cho biết, ngày 26/12, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục làm việc với UBND TP. Đà Nẵng về một số nội dung liên quan đến kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà.

Tại cuộc làm việc này, dự kiến, đại diện UBND TP. Đà Nẵng sẽ giải trình nhiều nội dung liên quan đến các dự án xây dựng được triển khai xây dựng trên bán đảo Sơn Trà. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng phải giải trình thêm nhiều nội dung liên quan đến các dự án xây dựng ở khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Được biết, cuộc làm việc này dự kiến được tiến hành từ cuối tháng 11 và sau cuộc làm việc này Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết luận thanh tra. Tuy nhiên, UBND TP. Đà Nẵng đã đề nghị lùi thời gian làm việc với Thanh tra chính phủ.Từ tháng 12/2017, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật đất đai, bảo vệ rừng, môi trường và xây dựng tại bán đảo Sơn Trà. Mặc dù thời hạn thanh tra thực tế đã kết thúc từ rất lâu, nhưng do nhiều lý do, đến nay kết luận thanh tra này vẫn chưa được công bố.

Theo nguồn tin, trong quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ 2 dự án tới Cơ quan điều tra Bộ Công an để điều tra. Các dự án này gồm 137 biệt thự thuộc khu vực tây nam Suối Đá và dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa.Được biết, đến nay, cơ quan chức năng phát hiện cả 2 dự án này có hàng loạt vi phạm như chưa thực hiện các quy định và thủ tục về quản lý đất đai, quản lý rừng nhưng đã được UBND TP.Đà Nẵng cấp “sổ đỏ” để triển khai xây dựng dự án.

Đáng chú ý, 1 trong 2 dự án này thuộc sở hữu của Công ty cổ phần xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), là dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa.

Dự án này có tổng diện tích sử dụng đất lên tới 955.886 m2 có nguồn gốc là đất rừng và đã được chuyển giao cho Công ty cổ phần xây dựng 79 từ năm 2012. Năm 2015, UBND TP.Đà Nẵng căn cứ vào đề xuất của Sở Tài nguyên - Môi trường đã cấp 33 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 154.968 m2 trong phần đất của dự án cho Công ty cổ phần xây dựng 79. Việc cấp "sổ đỏ" cho 33 lô đất này theo xác định của cơ quan chức năng là sai phạm rất nghiêm trọng, gây thất thoát cho nhà nước nhiều tỉ đồng.

Trong khi đó, vụ việc 137 biệt thư khu tây nam Suối Đá với tổng diện tịch 313.000 m2 có nguồn gốc là đất rừng cũng là một ẩn số rất lớn. Tại cuộc tiếp xúc cử tri ngày 5.10.2017 của đại biểu Quốc hội, cử tri TP. Đà Nẵng đã đặt ra nhiều câu hỏi về 137 biệt thự này là của ai, thuộc dự án nào để người dân giám sát, nhưng cử tri phản ánh đã không nhận được bất cứ câu trả lời nào của cơ quan chức năng.

Đến tháng 8.2017, UBND TP. Đà Nẵng đã có báo cáo Chính phủ về kết quả rà soát các dự án trên bán đảo Sơn Trà, song báo cáo cũng không đề cập đến 137 biệt thự nêu trên. Trong khi đó, đã có những thông tin xác thực từ lãnh đạo Đà Nẵng cho biết trong khu vực dự án có những lô đất có diện tích trên 300 m2 đã được chuyển quyền sử dụng đất với mức giá 2,5 triệu đồng/m2 để xây biệt thự sinh thái.

Theo Thái Sơn / Báo Thanh Niên

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng tiếp tục làm việc với Thanh tra Chính phủ về bán đảo Sơn Trà tại chuyên mục Nam Trung Bộ của Địa ốc Phương Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận