Người trẻ mua nhà ở Sài Gòn cần quan tâm những gì?

Thực tế cho thấy, nhu cầu chỗ ở cho đối tượng khách hàng trẻ nhập cư đang rất cao tại các đô thị lớn. Tuy vậy, phân khúc đáp ứng cả nhu cầu lẫn bài toán tài chính lại dường như đang tỉ lệ nghịch với nhau.

01:45 01/11/2018

Với người trẻ khi mua nhà cần đặc biệt quan tâm đến những vấn đề nào để vừa đáp ứng được nhu cầu ở, vừa giảm áp lực về tài chính trong lâu dài?.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

Cân đối ngân sách tài chính

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc tìm kiếm chốn an cư của người trẻ. Theo ông Ngô Quang Phúc, việc đầu tiên là người trẻ cần xác định rõ ngân sách tài chính của mình, mua nhà trong tầm tiền khoảng bao nhiêu?

Ông Phúc cho rằng, một cặp vợ chồng mới cưới thì chỉ nên mua một căn nhà đầu tiên trị giá khoảng từ 1.5-2 tỉ đồng là hợp lý. Trường hợp này dành cho đối tượng mới đi làm khoảng 2-3 năm, kết hôn ở độ tuổi 25-35.

"Không nên mua nhà quá sức vì sẽ rất mệt mỏi vì áp lực tài chính. Áp lực này sẽ ảnh hưởng đến mặt tâm lý khiến công việc của người trẻ bị ảnh hưởng", ông Phúc khẳng định.

Mua nhà thuận lợi với nơi làm việc của vợ chồng và nơi con cái đi học

Yếu tố này tạo nên tính tiện nghi cho cuộc sống của người trẻ vì tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Thời gian mất vào việc di chuyển quãng đường có thể dùng để làm việc khác.

Nhưng vấn đề nếu có trong tay tầm tiền khoảng 1.5 tỉ đồng thì người trẻ rất khó mua nhà tại nơi trung tâm thành phố. Vậy, theo ông Phúc bài toán ở đây là nếu chấp nhận mua nhà xa khu trung tâm thì ngôi nhà đó phải đảm bảo được yếu tố thuận tiện giao thông, không bị kẹt xe.

Căn nhà phải có tiện ích

Theo ông Phúc, ngôi nhà sở hữu phải đáp ứng cuộc sống năng động của mình vì người trẻ cần nhất thời gian.

Mua dự án mà tất cả các tiện ích dưới chân nhà bạn như khu vui chơi, giải trí, mua sắm, trường học…thì người trẻ sẽ tiết kiệm được thời gian rất nhiều.

Hơn hết, nhà/chung cư tích hợp tiện ích còn liên quan đến yếu tố an toàn. Khi tất cả mọi thứ dưới chân nhà mình thì đồng nghĩa là chúng ta không phải di chuyển ắt sẽ tránh được rất nhiều rủi ro trên đường với gia đình, con cái.

Giải pháp tài chính từ chủ đầu tư

Ông Phúc cho rằng đây cũng là vấn đề mà người trẻ mua nhà cần quan tâm bởi nó ảnh hưởng đến áp lực tài chính lâu dài. Nên chọn những CĐT đưa ra những giải pháp tài chính tối ưu, hỗ trợ đối ta người mua nhà.

Chọn những CĐT kết hợp ngân hàng để cho khách hàng được trả dài hạn trong tương lai là tốt nhất . Khi mua nhà nếu không chịu áp lực tài chính ngay từ đầu, người trẻ có thể dồn tâm trí và thời gian để góp dần đến khi nhận nhà.

Có 1 tỉ đồng trong tay nên chọn giải pháp: 2 trong 1

CEO Phú Đông Group cho rằng, nếu vợ chồng trẻ có trong tay khoảng 1 tỉ đồng nên chọn giải pháp: Dùng 500 triệu đồng để mua nhà ở và số còn lại đem đầu tư ngay trong dự án đó. Chọn mua và đầu tư vào phân khúc giá 1-2 tỉ vẫn là giải pháp an toàn và hiệu quả nhất. Bởi phân khúc này được xem là mức tăng giá tốt nhất trong các phân khúc.

Tuy vậy, vợ chồng trẻ cần lưu ý cân đối được mức thu nhập, đủ để trả nợ cho căn nhà mua và số tiền vay thêm để đầu tư. Đồng thời, nghiên cứu kỹ về sản phẩm đầu tư vì không phải sản phẩm nào cũng có thanh khoản tốt, nó còn phục thuộc vào vị trí, chất lượng sản phẩm, uy tín chủ đầu tư và mức độ đầu tư vào dự án của CĐT.

Phải dũng cảm để mua nhà

Thực tế, có nhiều bạn trẻ có tiền trong tay nhưng lại tiêu xài vào những việc khác mà không nghĩ đến việc sở hữu căn nhà. Có nhiều nguyên nhân, đó có thể còn ở với bố mẹ hoặc tài chính không đủ để sở hữu.

Theo ông Phúc, với những bạn trẻ không đủ mạnh tài chính để mua nhà thì cần phải dũng cảm để mua nhà. Mua nhà vay ngân hàng có nghĩa là chúng ta đang mang nợ với ngân hàng. Mà khi mang nợ thì ắt chúng ta sẽ có quyết tâm trả nợ.

Động lực này sẽ khiến người trẻ tiết kiệm, phát triển nghề nghiệp, đầu tư vào công việc để có mức độ thăng tiến và mức lương tốt hơn thì việc trả nợ cho ngôi nhà sẽ càng nhanh hơn.

Theo Hạ Vy / Nhịp sống kinh tế

Bạn đang đọc bài viết Người trẻ mua nhà ở Sài Gòn cần quan tâm những gì? tại chuyên mục THÀNH PHỐ HCM của Địa ốc Phương Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận