Quảng Ngãi và "tối hậu thư" với dự án Khu đô thị công nghiệp Dung Quất

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có chỉ đạo giải quyết vướng mắc đối với dự án Khu đô thị công nghiệp Dung Quất (giai đoạn 1).

06:25 27/08/2019

​Theo đó, Dự án Khu đô thị công nghiệp Dung Quất đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ 15/8/2016, nhưng việc chậm trễ tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng đến nay đã hơn 3 năm, gây bức xúc trong dư luận và nhân dân.

Để giải quyết dứt điểm, tránh việc lãng phí đất đai và ảnh hưởng môi trường đầu tư chung của tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty Cổ phần Hoàng Thịnh Đạt đến 30/9/2019 phải hoàn trả đủ 100% chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng ngân sách đã bỏ ra để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích 100,4ha thuộc mặt bằng dự án Khu đô thị công nghiệp Dung Quất. 

"Đồng thời, phải xây dựng tiến độ, kế hoạch triển khai thực hiện dự án cụ thể để báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi", văn bản của UBND Quảng Ngãi nêu.

Phối cảnh dự án Khu đô thị công nghiệp Dung Quất

Trong trường hợp Công ty Cổ phần Hoàng Thịnh Đạt không nộp tiền đúng hạn nêu trên hoặc có dấu hiệu trì hoãn, không thực hiện dự án theo đúng tiến độ cam kết, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi báo cáo UBND tỉnh để thực hiện việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo đúng quy định.

Về chính sách hỗ trợ, dự án Khu đô thị công nghiệp Dung Quất (giai đoạn 1) được áp dụng mức hỗ trợ bằng 30% tổng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng thông qua việc đầu tư xây dựng công trình hạ tầng phục vụ cho dự án.

Dự án Khu Đô thị công nghiệp Dung Quất do Công ty Cổ phần Hoàng Thịnh Đạt làm chủ đầu tư. 

Theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, Khu đô thị công nghiệp Dung Quất có diện tích 496ha, tại xã Bình Thạnh (Bình Sơn), được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 được chia làm 2 giai đoạn, gồm: Giai đoạn 1A có diện tích hơn 151ha và giai đoạn 1B có diện tích hơn 167ha, với tổng mức đầu tư 2.025 tỷ đồng; giai đoạn 2 có diện tích gần 177ha.

Tháng 8/2016 đơn vị này đã tổ chức động thổ dự án. Được biết, sau khởi công, nhà đầu tư đã có nhiều văn bản đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tạo điều kiện bàn giao mặt bằng sạch để nhà đầu tư triển khai dự án, mời gọi nhà đầu tư thứ cấp. 

Trước tình hình đó, để hỗ trợ nhà đầu tư, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ứng ngân sách 100 tỷ đồng cho Ban Quản lý KKT Dung Quất để GPMB, nhằm tạo quỹ đất sạch cho nhà đầu tư. 

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh còn thường xuyên tổ chức kiểm tra thực địa, giải quyết các vướng mắc trong bồi thường, GPMB đối với dự án.

Tuy nhiên, sau hơn 2 năm thực hiện, chủ đầu tư vẫn không triển khai dự án đúng tiến độ...

Dự án Khu đô thị công nghiệp Dung Quất

Ngoài ra, theo thông tin từ Báo Quảng Ngãi, sự chậm trễ của nhà đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân nằm trong vùng dự án, mà còn khiến lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và UBND tỉnh “sốt ruột”. 

Bởi, sự chậm trễ này cũng dẫn đến chậm hoàn trả tiền ngân sách tỉnh đã ứng để thực hiện công tác GPMB. Ông Nguyễn Minh Tài, Trưởng BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cho biết: "UBND tỉnh đã nhiều lần phát hành văn bản, nhưng đến nay Công ty Cổ phần Hoàng Thịnh Đạt vẫn chưa hoàn trả 123 tỷ đồng cho ngân sách địa phương cũng như triển khai xây dựng dự án".

Hữu Ninh

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi và "tối hậu thư" với dự án Khu đô thị công nghiệp Dung Quất tại chuyên mục Nam Trung Bộ của Địa ốc Phương Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận