Thêm 655 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ dân vùng Dự án sân bay Long Thành

Ngày 4/5, UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai tiếp tục thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ cho hơn 310 gia đình, cá nhân nhường đất để Nhà nước xây dựng sân bay Long Thành, với số tiền 655 tỷ đồng.

06:20 05/05/2021

Ngày 4/5, Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai tiếp tục thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ cho hơn 310 gia đình, cá nhân (gọi chung là hộ) nhường đất để Nhà nước xây dựng sân bay Long Thành, với số tiền 655 tỷ đồng.

Đây là lần chi trả lớn nhất (cả về số hộ và số tiền) từ trước đến nay.

Theo ông Lê Văn Tiếp, quyền Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành, do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, lần chi trả này có đông hộ được nhận tiền nên ngành chức năng thực hiện chi tiền cho người dân trong nhiều ngày. Người dân thực hiện rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong quá trình nhận tiền đền bù, hỗ trợ.

Để xây dựng sân bay Long Thành, Nhà nước sẽ thu hồi đất của khoảng 5.500 hộ. Tháng 5/2020, huyện Long Thành bắt đầu chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân.

Đến nay, ngành chức năng đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho hơn 3.500 hộ với số tiền hơn 7.000 tỷ đồng; trong đó, đã chi trả cho 2.700 hộ với số tiền gần 6.000 tỷ đồng.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã cơ bản hoàn thành
Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã cơ bản hoàn thành. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Dự kiến cuối tháng Năm này, huyện Long Thành sẽ tiếp tục chi trả tiền cho các hộ còn lại. Trong vùng dự án hiện có gần 140 hộ dù đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa đồng ý nhận tiền. Đây chủ yếu là các trường hợp đất vắng chủ, mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ủy quyền thiếu nội dung.

Khu vực xây dựng sân bay Long Thành vẫn còn gần 2.000 hộ chưa được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, những trường hợp này đa phần có nguồn gốc đất phức tạp, trong đó có khoảng 1.000 trường hợp cho tặng, mua bán, thừa kế bằng giấy viết tay. Các ngành chức năng đang tập trung nhân lực nhằm xác nhận, thẩm tra nguồn gốc đất. Với các trường hợp bằng giấy tay, huyện Long Thành phối hợp cùng ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai đưa ra phương án xử lý.

Sân bay Long Thành được khởi công vào tháng Một vừa qua, do Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư. Hiện các đơn vị liên quan đang triển khai công tác xây dựng tường rào ranh giới và rà phá bom mìn hiện trường.

Dự kiến, quý I/2022, ACV khởi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành; đến cuối năm 2025, giai đoạn 1 sân bay Long Thành sẽ hoàn thành, đưa vào khai thác./.

Theo Công Phong/Vietnamplus

Bạn đang đọc bài viết Thêm 655 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ dân vùng Dự án sân bay Long Thành tại chuyên mục THÀNH PHỐ HCM của Địa ốc Phương Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận