TP.HCM: Gần 1 tỷ USD làm nhà xã hội

Mới đây, UBND TP.HCM đã phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở TP giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, ngân sách vốn đầu tư nhà ở xã hội, dành cho các đối tượng thu nhập thấp, tối thiểu là 21.834 tỷ đồng.

23:30 24/11/2018

Thiếu hụt về nguồn cung, nguồn vốn, cùng thủ tục phức tạp là những rào cản khiến nhiều người chưa tiếp cận được vốn vay

Thiếu hụt về nguồn cung, nguồn vốn, cùng thủ tục phức tạp là những rào cản khiến nhiều người chưa tiếp cận được vốn vay.

Mục tiêu đặt ra là diện tích sàn nhà ở tối thiểu 40 triệu m2 sàn; chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân đầu người của TP.HCM đến năm 2020 tối thiểu là 19,8m2/người.

Trong đó, ở khu vực đô thị (bao gồm 19 quận) là 16,3m2/người và khu vực nông thôn (bao gồm 5 huyện) là 20,9m2/người. Nhà ở riêng lẻ do các hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng tăng thêm khoảng 31.228.000m2 sàn xây dựng. Nhà ở trong các dự án tăng thêm khoảng 8.772.319m2 sàn xây dựng. Nhà ở xã hội tăng thêm khoảng 2.204.000m2 sàn xây dựng.

Dự kiến vốn để phát triển nhà ở trong giai đoạn 2016 - 2020 khoảng 316.769 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư xây dựng phát triển nhà ở thương mại là 82.274 tỷ đồng; vốn xây dựng nhà ở riêng lẻ của các hộ gia đình, cá nhân khoảng 212.661 tỷ đồng; vốn đầu tư nhà ở xã hội tối thiểu là 21.834 tỷ đồng.

Theo kế hoạch UBND TP.HCM vừa phê duyệt, tại khu vực trung tâm như quận 1 và quận 3 từ nay đến năm 2020, không phát triển các dự án nhà ở mới. Hiện tại hạ tầng khu trung tâm cũng đang quá tải và tạo quỹ đất để làm dự án mới cũng rất khó khăn. Bên cạnh đó, còn rất nhiều công trình cũ thi công dang dở phần vì thiếu vốn hoặc do vướng mắc đến pháp lý nên cần đẩy nhanh tiến độ. Rà soát thu hồi các dự án chậm triển khai.

TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện di dời các hộ dân sống ở trên và ven kênh rạch, tổ chức lại cuộc sống dân cư tốt hơn; xây mới, thay thế chung cư cũ hư hỏng xuống cấp; nâng cấp các khu dân cư hiện hữu góp phần chỉnh trang và phát triển đô thị; tiếp tục xây dựng, phát triển các khu đô thị mới, các khu dân cư đồng bộ, văn minh, hiện đại.

Để hoàn thành mục tiêu cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội

Để hoàn thành mục tiêu cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội.

Tại các quận huyện trên đại bàn TP sẽ tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; hạn chế phát triển các dự án nhà ở mới nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng đảm bảo và phù hợp; hoàn thiện các dự án đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ với những tuyến giao thông chính. Ưu tiên phát triển các dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các quận 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng; ưu tiên phát triển nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, TP.HCM đặt mục tiêu phát triển các khu du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu đô thị mới, khu đô thị vệ tinh; không phát triển các dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở tại các khu vực chưa có kế hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tương ứng; ưu tiên phát triển dự án nhà ở xã hội.

UBND TP.HCM sẽ thực hiện chủ trương lồng ghép các chương trình hỗ trợ nhằm tận dụng tối đa, phát huy hiệu quả tất cả các nguồn lực; tạo lập cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành để tạo thêm nguồn lực hỗ trợ người nghèo về nhà ở; đồng thời thực hiện chức năng giám sát việc thực hiện hỗ trợ để đảm bảo thực hiện đúng mục tiêu đề ra.

Bá Ngọc

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Gần 1 tỷ USD làm nhà xã hội tại chuyên mục THÀNH PHỐ HCM của Địa ốc Phương Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận