TP.HCM: Tổ chức hội nghị đánh giá công tác quản lý, vận hành chung cư

Nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP, UBND TP.HCM đã yêu cầu Sở Xây dựng tổ chức Hội nghị đánh giá toàn diện công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố.

23:30 30/01/2019

Cư dân tại chung cư The Park Residence (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM) căng băng rôn phản đối chủ đầu tư

Cư dân tại chung cư The Park Residence (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM) căng băng rôn phản đối chủ đầu tư

Theo thông tin từ UBND TP.HCM, sở dĩ sẽ tổ chức hội nghị trên bởi qua đó, xác định trách nhiệm giải quyết tranh chấp của từng sở - ngành và UBND quận - huyện; đề ra giải pháp thực hiện cũng như kiến nghị sửa đổi, bổ sung những quy định còn thiếu, chồng chéo, bất cập trong công tác này; hướng dẫn chủ đầu tư, Ban quản trị chung cư phân định rõ diện tích sở hữu, sử dụng chung riêng trong nhà chung cư, đặc biệt là nơi để xe; đồng thời kiến nghị Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn, thẩm định thiết kế cơ sở, cấp giấy phép xây dựng có sự phân định rõ diện tích sở hữu, sử dụng chung riêng trong nhà chung cư.

Cơ quan này cũng được giao xử lý việc chiếm dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư; giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư; xác định diện tích sở hữu, sử dụng chung riêng của nhà chung cư; nghiệm thu, đánh giá chất lượng xây dựng nhà chung cư…

UBND TP cũng giao UBND 24 quận - huyện xử lý các tranh chấp, phản ánh, khiếu nại về quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn; trong quá trình thẩm định, phê duyệt các dự án cải tạo, sửa chữa chung cư, nhà ở cần đảm bảo các nội dung, quy mô đầu tư cải tạo, sửa chữa công trình phù hợp với mục tiêu của chương trình “kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu ỉực, kiểm định; sửa chữa, cải tạo chung cư, nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc sở hữu hỗn hợp”; đảm bảo tiến độ triển khai xây mới, sửa chữa, cải tạo đạt ít nhất 50% trong tổng số 474 chung cư hư hỏng trước năm 2020.

Thống kê của Bộ Xây dựng về tình hình tranh chấp chung cư

Thống kê của Bộ Xây dựng về tình hình tranh chấp chung cư

Trước đó, Reatimes đã thông tin, theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, việc phát triển chung cư, lựa chọn sống trong căn hộ chung cư là xu thế chủ đạo của thị trường bất động sản thành phố này. Tuy nhiên, kéo theo đó là tình hình tranh chấp xảy ra tại các chung cư có xu hướng tăng trong thời gian qua.

Tính đến cuối năm 2018, TP.HCM có khoảng 1.000 chung cư, trong đó, khoảng 100 chung cư có phát sinh tranh chấp. Có 34 chung cư có tranh chấp đến mức Sở Xây dựng phải xem xét giải quyết, trong đó, có khoảng 10 chung cư có tranh chấp gay gắt.

Cũng theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, việc tranh chấp chủ yếu xoay quanh các nội dung như: Việc bàn giao, quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư, quỹ quản lý vận hành chung cư; Về sở hữu chung, sở hữu riêng; Về chất lượng công trình; Về quản lý, khai thác, kinh doanh bãi giữ xe, các không gian có thể sinh lợi, phòng sinh hoạt cộng đồng; Về đại hội chung cư, hội nghị chung cư bầu ban quản trị chung cư và chất lượng hoạt động của ban quản trị; Về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Cần có tiếng nói rõ ràng của cơ quan nhà nước trong việc tranh chấp tại các chung cư

Cần có tiếng nói rõ ràng của cơ quan nhà nước trong việc tranh chấp tại các chung cư

Trả lời phóng viên Reatimes về tình hình tranh chấp chung cư hiện nay, Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, các dự án nhà chung cư thương mại mới chỉ phát triển mạnh tại Việt Nam khoảng hơn 10 năm nay nên các văn bản pháp luật về phê duyệt dự án, về sở hữu chung trong nhà chung cư, việc quản lý sử dụng nhà chung cư vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện.

Mặt khác, trên thực tế, chính các chủ đầu tư vẫn chưa nhận thức đầy đủ pháp luật về nhà chung cư, số khác thì chủ đầu tư còn lạm dụng quyền để trục lợi hoặc lối tư duy thu lợi tối đa thay vì mục tiêu tạo môi trường tốt cho cư dân sinh sống, từ đó họ chưa thực hiện đúng các quy định pháp luật nên xâm phạm quyền lợi của cư dân, xảy ra những tranh chấp trong thời gian qua.

Theo Luật sư Phượng, để giải quyết tình trạng trên, đối với cư dân, pháp luật Việt Nam luôn bảo đảm các quyền lợi chính đáng của họ. Khi xảy ra sự việc chủ đầu tư xâm phạm đến quyền lợi thì cư dân căn cứ vào các quy định pháp luật cụ thể và chủ động trong việc đối thoại với chủ đầu tư, có thể tham vấn từ các Cơ quan Nhà nước hoặc tổ chức có chuyên môn. Với những vi phạm hành chính của chủ đầu tư, cư dân có thể đề nghị Cơ quan Nhà nước xử lý bằng hình thức xử phạt và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả để bảo vệ quyền lợi của cư dân.

Trong các trường hợp chủ đầu tư không thực hiện hoặc cố ý trì hoãn chấm dứt việc xâm phạm, khắc phục hậu quả thì cư dân hoặc Ban quản trị (trường hợp nhà chung cư đã được thành lập) thì có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để giải quyềt và yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có). Trong các tranh chấp, cư dân không nên dùng các hình thức làm phức tạp hơn việc tranh chấp hoặc gây mất an toàn đối với cư dân.

Phúc Hà

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Tổ chức hội nghị đánh giá công tác quản lý, vận hành chung cư tại chuyên mục THÀNH PHỐ HCM của Địa ốc Phương Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận