Trình phương án điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040

Cùng với chỉnh trang, bổ sung hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, không gian mở cho các khu đô thị hiện hữu, TP.HCM sẽ phát triển các khu vực đô thị mới theo hồ sơ Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM.

06:25 04/05/2021

Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM vừa trình UBND TP.HCM hồ sơ Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Hồ sơ lần này được hoàn chỉnh sau khi lấy ý kiến cộng đồng xã hội, ý kiến chuyên gia, báo cáo đại biểu HĐND TP.HCM và tiếp nhận ý kiến các sở, ngành, UBND các quận, huyện.

Phạm vi nghiên cứu lần này là toàn bộ ranh giới hành chính TP.HCM với diện tích 2.095km2 và 28,70km2 khu đô thị biển Cần Giờ.

Nghiên cứu cũng được lập dựa trên nghiên cứu gián tiếp ranh giới hành chính các tỉnh xung quanh thuộc Vùng TP.HCM (Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam) với diện tích 30.404km2, gồm: Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang.

Quy mô dân số đến năm 2040 khoảng 13 - 14 triệu người (tầm nhìn đến năm 2060 khoảng 16 triệu người), trong đó bao gồm TP. Thủ Đức khoảng 1,9 triệu người (tầm nhìn đến năm 2060 là 3 triệu người), Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ khoảng 230.000 người.

Quy mô đất đai dự kiến phát triển đô thị đến năm 2040 khoảng 100.000 - 110.000ha.

Sở Quy hoạch và Kiến trúc trình lên UBND TP.HCM hồ sơ Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060
Sở Quy hoạch và Kiến trúc trình lên UBND TP.HCM hồ sơ Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060

TP.HCM xác định tầm nhìn đến năm 2060 là thành phố đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn, trung tâm kinh tế tri thức, kinh tế biển và giao thương quốc tế của Việt Nam, trung tâm tài chính và dịch vụ của châu Á Thái Bình Dương, là thành phố có chất lượng sống tốt và môi trường làm việc hấp dẫn, có tính đa dạng văn hóa, bảo tồn di sản và cảnh quan sông nước, có hạ tầng đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Về định hướng phát triển các khu đô thị, đối với các khu vực đô thị hiện hữu, TP.HCM sẽ phát triển, chỉnh trang, bổ sung hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, không gian mở. Cùng với đó là đề xuất các chỉ tiêu kiểm soát phát triển cho từng khu vực như dân số, chiều cao tầng xây dựng, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất…

Khu vực lõi trung tâm văn hóa lịch sử và các khu vực có giá trị văn hóa lịch sử... sẽ được quy hoạch để tạo điều kiện cho công tác thu hút đầu tư bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa lịch sử, xây dựng hệ thống không gian mở, cây xanh, các quảng trường chức năng...

Đối với các khu vực phát triển mới sẽ đề xuất ý tưởng, các mục tiêu, định hướng phát triển và mở rộng đô thị. Đặc biệt là khu vực phía Đông TP gắn kết với định hướng quy hoạch chung TP. Thủ Đức được lập đồng thời.

Các cụm, khu công nghiệp: tiếp tục di dời các xí nghiệp công nghiệp ô nhiễm ra khỏi khu vực nội thành cũ; hạn chế phát triển công nghiệp trong khu vực nội thành phát triển; sắp xếp công nghiệp theo chuyên ngành và thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp sạch, hiện đại, có hàm lượng khoa học cao, giá trị gia tăng lớn, sử dụng ít lao động phổ thông và không gây ô nhiễm môi trường.

Còn các khu công viên cây xanh, mặt nước, không gian mở, đặc biệt là hành lang cảnh quan dọc sông Sài Gòn; các điểm và khu cây xanh trong khu vực nội thành cũ: dựa trên nguyên tắc khai thác các trục cảnh quan sông rạch của TP.HCM gắn với phát triển kinh tế dịch vụ, xây dựng hạ tầng xanh đa chức năng như giao thông thủy, điều tiết nước, không gian mở công cộng và tạo dựng bản sắc cảnh quan sông nước đặc trưng.

Trước đó, Thủ tướng đồng ý giao TP.HCM lập Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2040 và tầm nhìn sau đó 20 năm. Đến nay, Sở Quy hoạch và Kiến trúc đã hoàn thiện và trình lên UBND TP.HCM.

UBND TP.HCM sẽ xem xét, hoàn chỉnh và gửi Bộ Xây dựng thẩm định trước khi trình Thủ tướng duyệt.

Theo Phan Anh/Báo Người lao động

Bạn đang đọc bài viết Trình phương án điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040 tại chuyên mục THÀNH PHỐ HCM của Địa ốc Phương Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận