Sự kiện Không gian văn hoá dân tộc Mông – Hà Giang tại Hà Nội do UBND tỉnh Hà Giang tổ chức. Sự kiện nhằm tái hiện không gian văn hóa đồng bào dân tộc Mông ngay giữa Thủ đô bằng một loạt các hoạt động đặc sắc như trình diễn khèn, sáo, gậy sinh tiền, kèn lá, kèn môi…

Công chúng sẽ có cơ hội xem quy trình dệt vải lanh truyền thống, tái hiện lễ hội Gầu Tào - lễ hội mùa xuân hàng năm của người Mông, thử trang phục đồng bào dân tộc... cùng với các tiết mục văn nghệ đặc sắc được trình diễn bởi các nghệ nhân người Mông và các diễn viên chuyên nghiệp.

Trong những ngày diễn ra chương trình, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức các món ăn độc đáo như bò khô cao nguyên, bánh kẹo của đồng bào dân tộc, đặc sản hồng không hạt, cam sành Hà Giang,...

Đặc biệt, người dân Thủ đô sẽ không phải di chuyển một hành trình dài đến Hà Giang mà vẫn được thoải mái chụp ảnh với hoa tam giác mạch. Ngoài ra, công chúng còn được nếm thử rượu hoa tam giác mạch, một sản vật gắn với loài hoa đặc trưng nhất của tỉnh địa đầu tiên biên giới, hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị.

Một số hình ảnh người dân Hà Nội thích thú bên loài hoa đặc trưng nhất của tỉnh Hà Giang trước khi sự kiện chính thức được khai mạc: 

 Hơn 150 chậu hoa Tam giác mạch được chuyển từ Hà Giang về Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội) trong sự kiện Không gian văn hoá dân tộc Mông – Hà Giang năm nay. 

 Hoa Tam giác mạch là loài hoa nổi tiếng của vùng núi phía Bắc, đặc biệt là tỉnh Hà Giang. 

 Hoa Tam giác mạch đưa về Hà Nội lần này có đủ ba sắc màu: trắng sữa, tím hồng và đỏ đậm. 

 \Sự xuất hiện của hoa Tam giác mạch ngay tại Hà Nội trong khuôn viên của phố đi bộ quanh bờ Hồ đã tạo cho nhiều người dân Thủ đô có cơ hội được chải nghiệm. 

 Loài hoa được nhiều người nhắc đến và mong chờ nhất vào những ngày tháng 10, 11 hằng năm. 

 Mặc dù, sự kiện chưa chính thức được khai mạc, nhưng sức hút của hoa Tam giác mạch tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ đã khiến nhiều người phải tới đây.  

 Một thiên đường "sống ảo" cho người dân Thủ đô. 

 Từ những "tay" máy chuyên đến không chuyên đã có mặt để ghi lại những khoảnh khắc về hoa Tam giác mạch. 

 Cùng tạo dáng bên hoa Tam giác mạch ngay giữa Thủ đô. 

 Bên cạnh hoa Tam giác mạch là những tiểu cảnh đặc trưng gắn bó với đời sống người dân Tây Bắc được tái hiện.  

 Sự kiện lần này tại Hà Nội cũng nằm trong chương trình “Ngày hội văn hoá dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II, tại tỉnh Hà Giang 2016” diễn ra từ ngày 18/11 đến hết ngày 19/11 tại TP. Hà Giang. 

Trần Kháng