Chủ đầu tư trễ hẹn 4 lần, dân mua dự án nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm cầu cứu

Đến thời điểm hiện tại, dự án NOXH 35 Hồ Học Lãm do Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Địa ốc Hoàng Quân làm đơn vị liên kết đã trễ hạn lần thứ 4 khiến hàng trăm người mua nhà thu nhập thấp rơi vào cảnh khốn đốn.

23:59 29/11/2018

Mua nhà ở thu nhập thấp cũng khốn khổ

Ngày 27/11, hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm (NOXH 35 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân, TP.HCM) đã kéo đến Sở Xây dựng TP.HCM, yêu cầu lãnh đạo sở này đối thoại về việc Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Hoàng Quân (Địa ốc Hoàng Quân) chậm bàn giao căn hộ khiến họ rơi vào cảnh khốn đốn.

Tại Sở Xây dựng, lãnh đạo sở đã mời một nhóm người đại diện các khách hàng vào trụ sở để làm việc. Theo các khách hàng, tính đến thời điểm hiện tại, dự án NOXH 35 Hồ Học Lãm đã trễ hạn bàn giao 1 năm, 6 tháng. Hiện tại công trình đã hoàn thành hơn 80% nhưng những hạng mục còn lại thi công rất chậm chạp, dường như dừng thi công.

Chị L.T.N, một khách hàng trong nhóm đi khiếu nại cho biết, sau nhiều lần trễ hẹn và bị khách hàng phản đối, Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM và Địa ốc Hoàng Quân đã cam kết sẽ bàn giao nhà vào ngày 31/12 để kịp đón Tết. Thế nhưng, mới đây 2 đơn vị này lại thông báo với chúng tôi là phải lùi đến hết tháng 3/2019 mới bàn giao nhà được.

"Tính đến bây giờ họ đã thất hứa lần thứ 4, chúng tôi thật sự không biết phải đợi đến bao giờ nữa. Lấy gì để đảm bảo tháng 3/2019 họ sẽ bàn giao nhà, hay lại tiếp tục thất hứa lần thứ 5, thứ 6? Thật sự chúng tôi đã mất niềm tin vào 2 đơn vị này. Chúng tôi cứ tưởng mua nhà do đơn vị trực thuộc nhà nước làm chủ đầu tư sẽ yên tâm nhưng không ngờ lại ra nông nỗi này", khách hàng L.T.N nói.

Khách hàng kéo đến Sở Xây dựng TP.HCM khiếu nại Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM và Địa ốc Hoàng Quân.

Khách hàng kéo đến Sở Xây dựng TP.HCM khiếu nại Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM và Địa ốc Hoàng Quân.

Chung nỗi lo và bức xúc với chị N., khách hàng N.V.H cho biết: "Chúng tôi chủ yếu đều là công nhân viên chức, thu nhập thấp. Khi quyết định mua căn hộ tại dự án, chúng tôi không thể có sẵn số tiền lớn để mua được, nên phải đi vay mượn. Đến bây giờ, vừa phải trả nợi và lãi suất ngân hàng, vừa phải trả tiền trọ nên cuộc sống rất khó khăn, dường như sống chỉ để trả nợ, bế tắc thật sự".

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Danh - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM đã yêu cầu Quỹ phát triển nhà TP.HCM có báo cáo về vụ việc, đồng thời đề nghị các khách hàng gửi những thắc mắc, nguyện vọng của mình đến hộp thư điện tử của sở.

“Bà con cứ gửi những nguyện vọng của mình đến hộp thư điện tử của sở, tôi sẽ giao cho Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra lại tất cả các nội dung phản ánh qua hộp thư để xử lý theo quy định. Còn về Quỹ phát triển nhà TP.HCM, yêu cầu đơn vị có báo cáo về vụ việc trước 29/11", ông Danh nói.

Sau khi làm việc với Sở Xây dựng, các khách hàng lại tiếp tục tìm đến trụ sở Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM để yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị liên kết giải thích. Tại đây, ông Nguyễn Ngọc Thạch - Giám đốc Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM đã không giải đáp hết những thắc mắc của cư dân. Về phía Địa ốc Hoàng Quân, đơn vị này lại tiếp tục hứa "Sẽ cố gắng hết sức".

Địa ốc Hoàng Quân từng có nhiều dự án NOXH chậm tiến độ bàn giao. Đơn cử, dự án NOXH HQC Nha Trang (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cũng do doanh nghiệp này triển khai, hiện dự án đã chậm tiến độ hơn 2 năm. 

Theo các khách hàng, chủ đầu tư là Địa ốc Hoàng Quân đã cam kết giao nhà cho khách hàng vào tháng 12/2016. Thế nhưng sau đó doanh nghiệp này liên tục hứa hẹn và thất hứa. Đến ngày 20/9/2018, Địa ốc Hoàng Quân đã gửi văn bản đến các khách hàng nêu lý do gặp nhiều khó khăn và đang huy động nguồn lực tài chính để sớm hoàn thành dự án. Quá bức xúc, các khách hàng đã kéo đến trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa cầu cứu.

Ở một diễn biến khác, trong danh sách các dự án đầu tư xây dựng nhà ở bị chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa công bố, Địa ốc Hoàng Quân "dẫn đầu bảng vàng" với việc thế chấp 220 căn hộ NOXH HQC Nha Trang tại Ngân hàng Indovina chi nhánh quận Bình Thạnh (TP.HCM).

Nhà ở xã hội, trễ hẹn là dễ hiểu?

Hiện nay, xét thực tế cho thấy, chương trình phát triển NOXH đã đạt được những kết quả nhất định, tạo chuyển biến tích cực trên nhiều khía cạnh, góp phần đưa thị trường bất động sản về quỹ đạo ổn định. Đồng thời, chương trình phát triển NOXH cũng giúp đảm an sinh xã hội, tạo dựng chốn an cư lạc nghiệp cho một bộ phận không nhỏ người dân.

Tuy nhiên, 2 năm gần đây, khi gói hỗ trợ nhà ở 30 nghìn tỷ đồng của Chính phủ chấm dứt, phân khúc NOXH dường như chững lại. Ðến nay, số lượng NOXH mới chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu của người dân, trong khi nhu cầu vẫn tiếp tục tăng hằng năm.

 Dự án Bright City (Hà Nội) đang xây dựng dở dang bỗng không còn được tiếp tục vay vốn ưu đãi, dẫn đến dự án thiếu vốn, khiến công trình bị kéo dài, dở dang, không giao được căn hộ cho người mua.

 Dự án Bright City (Hà Nội) đang xây dựng dở dang bỗng không còn được tiếp tục vay vốn ưu đãi, dẫn đến dự án thiếu vốn, khiến công trình bị kéo dài, dở dang, không giao được căn hộ cho người mua.

Dự án Bright City (Hà Nội) đang xây dựng dở dang bỗng không còn được tiếp tục vay vốn ưu đãi, dẫn đến dự án thiếu vốn, khiến công trình bị kéo dài, dở dang, không giao được căn hộ cho người mua.

Việc giao nhà trễ hạn thực chất không mới mẻ trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, đối với những người mua NOXH đa phần là cán bộ nhà nước, giáo viên, người có công với cách mạng... thì nguồn lực tài chính hạn chế. Do đó, mức lãi suất ưu đãi của gói 30 nghìn tỷ đồng được xem như cứu cánh giúp họ có thể sở hữu ngôi nhà của mình và cải thiện chỗ ở.

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, có khoảng 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu NOXH trong giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, cán bộ công chức 10.000 hộ; người nghèo, cận nghèo 39.000 hộ; người lao động trong khu công nghiệp 17.000 hộ.

Nhu cầu về nhà ở của các gia đình, đặc biệt là với những người thu nhập thấp, người nghèo không đủ điều kiện tài chính để mua nhà rất lớn. Thế nên, khi gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng chấm dứt đã khiến nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn, đổ nợ.

Nói về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, vấn đề NOXH bắt đầu được chú ý từ năm 2009, khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các quyết định về nhà ở cho sinh viên, công nhân, người thu nhập thấp khu vực đô thị, khu công nghiệp. Tuy nhiên, vấn đề này mới thực sự thành "điểm nóng" khi Chính phủ ban hành gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng.

Theo ông Châu, việc đẩy mạnh phát triển NOXH đã góp phần bình ổn thị trường bất động sản nói chung và bảo đảm an sinh xã hội nói riêng, đem lại hiệu quả tích cực trong phát triển kinh tế xã hội cả nước. Tuy nhiên, sau khi gói hỗ trợ tín dụng này kết thúc và chưa có gói tín dụng hỗ trợ khác triển khai thì cả doanh nghiệp và người dân đề hụt hẫng.

Cụ thể, kể từ ngày 1/6/2016 đến nay, các chủ đầu tư dự án NOXH đang xây dựng dở dang đã không còn được tiếp tục vay vốn ưu đãi, dẫn đến dự án thiếu vốn, chủ đầu tư phải vay ngân hàng với lãi suất thương mại, vừa khó được vay, vừa phải chịu lãi suất cao gấp đôi, làm cho công trình bị kéo dài, thậm chí bị dở dang cho đến nay, không giao được căn hộ.

Kể từ ngày 1/1/2017 đến nay, người mua NOXH chưa được nhận nhà trong năm 2016 thì không được tiếp tục giải ngân vốn tín dụng ưu đãi, phải chuyển sang vay ngân hàng với lãi suất thương mại, vừa khó được vay, vừa phải chịu lãi suất cao gấp đôi, làm cho người mua nhà lâm vào tình cảnh cực kỳ khó khăn.

Trước những bất cập trên, người đúng đầu HoREA cho rằng, việc nhiều dự án NOXH phải chậm tiến độ, thậm chí một số dự án trễn hẹn, chậm bàn giao rất lâu so với cam kết là điều dễ hiểu. Vì thế, HoREA đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Tài chính xem xét về việc đẩy mạnh phát triển NOXH giai đoạn 2018 - 2020.

Theo Tuệ Lâm / VTC News

Bạn đang đọc bài viết Chủ đầu tư trễ hẹn 4 lần, dân mua dự án nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm cầu cứu tại chuyên mục THÀNH PHỐ HCM của Địa ốc Phương Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận