Kiên Giang: Giá đất Hà Tiên tăng "chóng mặt" sau khi lên thành phố

Theo khảo sát, giá đất tại Hà Tiên đã tăng ở biên độ mạnh chỉ trong vòng 10 tháng đầu năm do cú hích lên thành phố. Cụ thể, đất ở vọt lên 17 - 22 triệu đồng/m2; đất nuôi trồng hải sản tại Hà Tiên đầu năm chỉ 35 triệu đồng một công, nay đã 50 triệu đồng một công.

23:30 06/11/2018

s

Giá đất tại TP Hà Tiên tăng cao trong 10 tháng qua

Việc thị xã Hà Tiên (thuộc tỉnh Kiên Giang) chính thức được nâng cấp lên thành phố ngày 3/11 vừa qua, đã tác động mạnh đến thị trường địa ốc trên địa bàn này khiến giá đất tăng vọt. 

Ông Trần Nguyên cho biết, 11 tháng qua, khách liên tục hỏi mua 15ha đất nuôi trồng thủy hải sản của ông tại xã Thuận Yên, TP. Hà Tiên, Kiên Giang với mức giá không ngừng tăng lên.

Hồi đầu năm 2018, đất của gia đình ông được một công ty chế biến thủy hải sản chào mua với giá 35 triệu đồng một công (1.000m2) nhưng đến cuối tháng 10, đầu tháng 11/2018 khách mua chấp nhận nâng giá lên 45 - 50 triệu đồng.

Với đà tăng giá đất trên địa bàn, ông Nguyên tiết lộ, nếu bán đất gia đình ông có thể thu về khoảng 8 tỷ đồng nhưng do nhà đông người nên ông phải cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định bán tài sản.

Không chỉ đất nuôi trồng hải sản, đất ở, đất khai thác dịch vụ, thương mại tại TP. Hà Tiên cũng có bước đại nhảy vọt về giá trong thời gian gần đây. Nếu như giá đất nền tại phường Pháo Đài, TP. Hà Tiên thời điểm cuối năm 2017 còn ở mức 5 - 7 triệu đồng/m2 thì bước sang quý III/2018 đã vọt lên 7,5 - 12,5 triệu đồng.

Mới đây, một dự án quy mô 9ha, gồm 125 căn biệt thự biển song lập và đơn lập nằm sát bên vịnh biển, thuộc khu đô thị lấn biển Hà Tiên được chào hàng giá bán dự kiến 17 - 20 triệu đồng/m2. Đối với những nền đất có hướng nhìn toàn cảnh Vịnh Hà Tiên, giá cũng tăng mạnh lên ngưỡng 22 - 25 triệu đồng/m2.

Trong khi giá đất tại Hà Tiên tăng mạnh thì cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng tại đây vẫn chưa có dấu hiệu phát triển. Theo ghi nhận thực tế, thị xã nhỏ ven biển vừa được nâng cấp lên thành phố chưa có bất kỳ khu lưu trú hay khu nghỉ dưỡng nào quy hoạch bài bản đưa vào khai thác. Khách sạn lớn nhất tại Hà Tiên cũng chỉ cao 9 tầng, thuộc hạng khách sạn 3 sao, còn lại đều là khách sạn bình dân.

Một môi giới lâu năm trên địa bàn Hà Tiên tiết lộ, từ quý I/2018 đến nay, nhiều công ty nuôi trồng, chế biến thuỷ hải sản, hậu cần kho bãi đang rục rịch đổ về Hà Tiên gom đất để mở rộng kinh doanh. Nhiều công ty kinh doanh bất động sản cũng đã xuất hiện tại thị trường này. Năm 2011, giá đất tại Hà Tiên thuộc các khu vực trung tâm thành phố, sát biển còn ở mức 2 - 4 triệu đồng/m2 nhưng hiện nay đã tăng lên 20 - 25 triệu đồng/m2, tức tăng gấp 6 lần.

Ông Nguyễn Anh Đào, Tổng giám đốc Công ty Viethome cho biết, về mặt lý thuyết, việc một thị trấn, thị xã được phê duyệt lên thành phố ít nhiều sẽ tác động làm tăng giá đất trên địa bàn. TP. Hà Tiên cũng không ngoại lệ, nhưng đây chỉ là tác động tâm lý trước mắt.

Theo phân tích của ông Đào, khi Hà Tiên được nâng cấp lên thành phố, quy hoạch 1/2.000 sẽ có tiêu chuẩn cao hơn, việc đầu tư cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng (cầu đường trường trạm) cũng được quan tâm. Cùng với đó, tổng mức đầu tư cho thành phố này trong thời gian tới cũng sẽ tăng. Đây sẽ là làn gió mới để phát triển bất động sản, vì vậy việc tăng giá đất là chuyện tất yếu. Bởi tâm lý đầu tư đón đầu, đón sóng đã trở thành thông lệ của thị trường BĐS nước ta.

"Việc Hà Tiên nâng cấp lên thành phố nếu được khơi đúng tiềm năng, sẽ thu hút đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy du lịch phát triển. TP. Hà Tiên chỉ cách Phú Quốc 40km, được xem là cự ly khá gần khi di chuyển bằng tàu. Đây được xem là tiền đề quan trọng để phát triển dự án nghỉ dưỡng, đón đầu nhu cầu của du khách. Cũng có khả năng giới đầu tư đang có sự thay đổi khẩu vị, mở rộng địa bàn đầu tư bất động sản từ Phú Quốc ra vùng ven có giá đất mềm hơn", CEO Viethome nhận định.

Song chuyên gia này cũng lưu ý, tiềm năng tăng giá của bất động sản phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và cần được định lượng chứ không phải định tính bằng cái mác “lên thành phố”. Những yếu tố có thể kéo giá đất lên đơn cử như: Bùng nổ đầu tư hạ tầng, tốc độ đô thị hóa nhanh (gia tăng dân số), vận tải du khách bằng đa phương tiện, sự phát triển đồng bộ về thương mại, dịch vụ, giải trí... Nhưng để đạt được những tiêu chí trên, cần có một hành trình dài chuẩn bị và thực hiện trong nhiều năm chứ không thể có ngay một sớm một chiều. Vì vậy, giá đất tại TP. Hà Tiên tăng mạnh như hiện nay cho thấy tác động tâm lý quá nhanh.

Theo Vũ Lê / VnExpress

Bạn đang đọc bài viết Kiên Giang: Giá đất Hà Tiên tăng "chóng mặt" sau khi lên thành phố tại chuyên mục Tây Nam Bộ của Địa ốc Phương Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận