Đồng Nai: Xây dựng bảng giá đất mới giai đoạn 2020 - 2024

Qua tổng hợp thông tin điều tra thị trường, giá đất giao dịch tại Đồng Nai có biến động rất lớn so với giá trong bảng giá đất, mức tăng phổ biến từ 4 - 8 lần. Những địa bàn có giá đất biến động nhiều là các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom và 2 thành phố: Biên Hòa, Long Khánh...

23:30 24/07/2019

Ngày 23/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng đã làm việc với các sở ngành, địa phương về việc xây dựng bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024.

Theo báo cáo, đến ngày 1/7/2019, đơn vị tư vấn đã hoàn thành công tác điều tra giá đất thị trường và các thông tin liên quan tại cấp xã trên địa bàn toàn tỉnh.

Qua tổng hợp thông tin điều tra thị trường, giá đất giao dịch trên thị trường có biến động rất lớn so với giá trong bảng giá đất, mức tăng phổ biến từ 4 - 8 lần. Những địa bàn có giá đất biến động nhiều là các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom và 2 thành phố: Biên Hòa, Long Khánh.

Vấn đề được các sở ngành, địa phương kiến nghị nhiều là không thể xây dựng giá đất mới theo giá thị trường vì sẽ ảnh hưởng nhiều đến người dân khi chuyển mục đích sử dụng đất, đóng thuế đất, thuê đất... Giá đất khu vực giáp ranh các tỉnh phải xấp xỉ bằng nhau để tránh người dân kiện tụng. Bỏ quy định áp giá theo kết cấu đường đất, đường nhựa đối với đất vị trí 2, 3, 4. Bổ sung thêm bảng giá đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đất đảo...

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng phát biểu chỉ dạo tại cuộc họp

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng phát biểu chỉ dạo tại cuộc họp 

Cũng tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu, căn cứ vào các quy định của pháp luật để xây dựng bảng giá đất và bảng giá mới không được thấp hơn hệ số của năm 2019. Bảng giá đất mới phải đảm bảo bao quát tất cả những phát sinh trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, đơn vị tư vấn phải tham khảo giá đất của các tỉnh lân cận để tính toán cho phù hợp và lường trước những tác động vào phát triển kinh tế - xã hội để không ảnh hưởng đến thu hút đầu tư; xây dựng bảng giá đất 3 loại rừng vì gần đây có một số doanh nghiệp thuê đất rừng làm du lịch.

Cũng liên quan đến câu chuyện giá đất, theo số liệu công bố của tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2019 đến nay, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai đã đưa ra tổ chức bán đấu giá thành công 6 khu đất “vàng” trên địa bàn tỉnh với số tiền thu được cho ngân sách Nhà nước trên 3.200 tỷ đồng.

Các khu đất bán được giá cao phần lớn nằm trên địa bàn huyện Long Thành trong đó có các khu khu đất ở xã Phước An (huyện Nhơn Trạch) được bán với giá 901 tỷ đồng; khu đất Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cũ 193 tỷ đồng; đất Công viên nghĩa trang Long Đức 374 tỷ đồng; thửa đất xã Tân Hiệp 486,5 tỷ đồng; khu đất xã Bình Sơn (huyện Long Thành) gần 1.270 tỷ đồng và khu đất phường An Bình (TP. Biên Hòa) gần 3,8 tỷ đồng.

Những khu đất trên có giá khởi điểm hơn 2.200 tỷ đồng, nhưng qua đấu giá thu được giá chênh lệch so với giá khởi điểm hơn 1.000 tỷ đồng./.

An Yên

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Xây dựng bảng giá đất mới giai đoạn 2020 - 2024 tại chuyên mục Đông Nam Bộ của Địa ốc Phương Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận